Home / Sách / Sách Kinh tế / Tải sách Cha giàu cha nghèo Ebook PDF

Tải sách Cha giàu cha nghèo Ebook PDF

Cha giàu cha nghèo
Tác giả : Robert Kiyosaki và Sharon Lechter

Cuốn sách “Cha Giàu Cha Nghèo – Rich Dad, Poor Dad ” là một trong những cuốn sách thành công nhất và là cuốn sách bán chạy nhất của Robert Kiyosaki. Trong đó, ông hướng tới tư tưởng ủng hộ cho sự độc lập về tài chính nhờ đầu tư, bất động sản, kinh doanh và sử dụng tài chính hợp lý.

1. CUỐN SÁCH NÓI VỀ ĐIỀU GÌ? Cuốn sách được bắt đầu với lời kể của Robert trong vai 1 cậu bé 9 tuổi khi có đến 2 người cha- 1 người cha ruột cậu đặt tên là CHA NGHÈO và người cha của bạn thân nhất, cậu đặt tên là CHA GIÀU.

Cậu đã mô tả cách suy nghĩ, quan điểm sống và ngôn ngữ của 2 người cha dẫn đến sự khác biệt trong số phận của họ. Mỗi chương sách là 1 bài học mà cậu bé dược người Cha giàu chỉ dạy và muốn gửi lại cho độc giả. Các bài học không trả lời cho câu hỏi về 1 phương thức làm giàu cụ thể nào mà chỉ nhằm đả thông tư tưởng cho những người đã bị lối suy nghĩ truyền thống bám rễ và níu chân. Dưới đây tôi xin nêu ra một số các điểm chính bản thân tôi đã tìm thấy trong khi đọc cuốn sách.

2. NGƯỜI GIÀU KHÔNG LÀM VIỆC VÌ TIỀN: Điều đầu tiên người Cha giàu muốn răn dạy và cũng là cốt lõi của suy nghĩ triệu phú, đó là: người giàu không bị đồng tiền chi phối. Điều này thật sự trái ngược với lối suy nghĩ xưa cũ của hầu hết mọi người.

Các quan điểm truyền thống được truyền miệng qua các thế hệ đã nêu cao tinh thần lao động qua câu tục ngữ: “Có làm thì mới có ăn”. Kết quả là tất cả mọi người lao đi tìm 1 “công việc ổn định” mà họ thường không thích và làm quần quật đến hết đời. Họ tiêu tiền vào những thú vui tức thời để rồi sáng sáng thức dậy lại cố gắng làm việc miệt mài hơn cho những thứ vô bổ đó.

Trái với họ, những người thật sự giàu (không hẳn là những người có nhà đẹp, xe sang) coi việc làm giàu là một SỞ THÍCH. Họ biết cách sử dụng tiền bạc và sức lực của người khác để làm mình giàu lên. Lý do duy nhất họ tiếp tục làm việc là để hoàn thiện bản thân. Thông thường, họ hoàn toàn có thể bỏ mặc công việc và giành thời gian cho gia đình mà vẫn có tiền. Họ không bị đồng tiền điều khiển.

3. TÀI SẢN VÀ TIÊU SẢN Các tri thức về tiền bạc không thực sự được dạy trong các trường học. Vì vậy, sau khi ra trường, mặc dù có thể có thu nhập cao nhưng các sinh viên không biết cách quản lý số tiền đó. Họ chỉ được cuộc sông rèn luyện kĩ năng này 1 cách quá chậm chạp. Thậm chí nhiều người đến cuối đời vẫn không nhận ra những bài học đắt giá ấy.

Người giàu còn muốn và tìm mọi cách để tìm hiểu các tri thức tài chính. Họ có thể không thông minh như những chuyên gia nhưng điều họ vượt trội hơn những người khác là BIẾT CHÍNH XÁC MÌNH MUỐN GÌ và TÌM MỌI CÁCH ĐỂ ĐẠT MỤC ĐÍCH. Trong các vấn đề tài chính, 2 khái niệm cơ bản nhất cần nắm là Tài sản và Tiêu sản. Tài sản là những thứ đưa lại thu nhập cho bạn và Tiêu sản là những thứ bòn rút tiền bạc của bạn.

4. TẠI SAO CẦN CÓ KIẾN THỨC VỀ TÀI CHÍNH? Khi chúng ta làm việc, công ty chỉ trả cho chúng ta số lương tối thiểu để chung ta không thể bỏ việc. Người chủ không có trách nhiệm hay mong muốn giúp chúng ta giàu có. Khi bạn bỏ thời gian để xác định sự nghiệp của bạn, bạn đang tìm cách để làm giàu cho chính mình. Các loại tài sản mà người Cha giàu đề nghị cho bạn bao gồm:
– Những việc kinh doanh không cần sự có mặt của bạn
– Cổ phiếu, ngân phiếu, trái phiêu.
– Bất động sản PHÁT SINH THU NHẬP.
– Giấy nợ Tiền bản quyền chất xám.
– Tài sản khác

5. LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN CỦA NGƯỜI GIÀU LÀ GÌ? Các khía cạnh mà người giàu giành phần lớn thời gian để tìm hiểu bao gồm: Kế toán: việc quản lý tiền và vòng quay tiền bạc. Đầu tư: các hoạt động sáng tạo để kiếm tiền từ tiền Thị trường: điều tra cung cầu theo xu hướng và diễn biến nền kinh tế Luật pháp: Các điều luật có liên quan đến ngành nghề kinh doanh nhằm tạo thuận lợi nhất về mặt thuế vụ và tránh các vụ kiện tụng.

6. TẠI SAO NHỮNG NGƯỜI CÓ TRI THỨC TÀI CHÍNH LẠI THẤT BẠI? Xung quanh chúng ta có rất nhiều các chuyên gia tài chính kinh tế. Họ vẫn lên ti vi phát biểu mỗi ngày. Tuy nhiên cuộc sống thực của họ có thể lại rất khó khăn. Vì sao vậy? Dưới đây là 1 số các vấn đề họ mắc phải:
– Sự lo sợ.
– Sự hoài nghi.
– Sự lười biếng.
– Các thói quen xấu Tính kiêu ngạo.

Những rào cản trên là bản chất của con người, kể cả người giàu. Tuy nhiên, việc kiểm soát và vượt qua chúng sẽ đưa 1 số ít người đến đích trong khi những người khác còn mải quẩn quanh với vòng thoải mái của chính họ.

6. TÔI PHẢI BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? Robert đã đưa ra 1 số bước để bắt đầu cho những ai mong muốn đạt đến sự tự do tài chính như sau:

– Hãy tìm ra lý do cho mục đích của bạn: Bạn cần đưa ra những lý do thật mạnh mẽ cho mục đích làm giàu của mình. Nếu đó chỉ là ước mơ chứ không phải điều bắt buộc, bạn sẽ không làm giàu được đâu!

– Sự lựa chọn là của bạn: Trong cuộc sống, bạn có nhiều lựa chọn cho mỗi 1 hoàn cảnh. Hãy chăm lo cho việc giáo dục bản thân để có những chọn lựa sáng suốt.

– Chọn bạn mà chơi: Hãy chọn những người bạn thật sự trung thành và tạo động lực cho bạn phát triển. Họ sẽ là những người giúp bạn giàu lên.

– Hãy nắm rõ 1 công thức trước đã: Hãy giành thời gian để học hỏi 1 công thức làm giàu hiệu quả. Sự tham lam dẫn đến việc hời hợt sẽ không đưa bạn đến đâu cả.

– Hãy trả cho mình trước: Đưa ra kỉ luật cho bản thân và tuyệt đối tuân thủ nó. Bạn cần đặt ra số tiền giành cho việc đầu tư hàng tháng và tìm mọi cách xoay sở với số tiền còn lại.

– Hãy trả lương hậu hĩnh cho những người môi giới: Người nghèo thường trả tiền cho những người làm tăng chi phí của họ nhưng lại bủn xỉn với những người giúp họ giàu lên. Người giàu luôn hành động ngược lại.

– Cân nhắc về hiệu quả đầu tư: Bạn cần trả lời được câu hỏi: “Bao giờ tôi có thể lấy lại số vốn của mình?” trước khi tiến hành 1 vụ đầu tư nào dó. Điều này sẽ quyết định hiệu quả đầu tư dự án của bạn. *Chọn cho mình 1 hình mẫu: Bạn nên tìm đọc thông tin, sách báo về những người đạt được thành công trong lĩnh vực bạn mong muốn. Tạo cho mình 1 thần tượng sẽ là động lực to lớn giúp bạn vượt qua khó khăn.

– Hãy dạy và bạn sẽ được học nhiều hơn: Để nắm rõ vấn đề, 1 việc đơn giản và rất hữu ích là dạy cho người khác. Hãy cho đi những điều bạn cần và bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

Rich Dad, Poor Dad được viết theo lối kể những câu chuyện của chính tác giả nhằm làm người đọc thấy vấn đề tài chính thật thú vị. Vấn đề chính mà Kiyosaki muốn nói là làm chủ một hệ thống kinh doanh còn tốt hơn làm một nhân viên làm thuê cho người khác.

(Nếu có điều kiện độc giả nên mua bản gốc tại các cửa hàng sách trên toàn quốc để ủng hộ tác giả.)

Download : PDF

Xem thêm:
Review sách Những Tấm Lòng Cao Cả
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh
Review sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình