Home / Review sách / Review sách Những Tấm Lòng Cao Cả

Review sách Những Tấm Lòng Cao Cả

Những Tấm Lòng Cao Cả
Tác giả: Edmondo De Amicis

Review sách:
Không có các cốt truyện phức tạp. Không có các nhân vật kinh điển. Không có các lời thoại triết lý sâu xa. Ở đó, tôi cảm nhận một cốt truyện giản dị, những con người bình thường, lời thoại không mài giũa, đẽo gọt.

Nhưng ở đó có những tấm lòng cao cả và thánh thiện, có những bài học đạo đức nhẹ nhàng mà thấm thía …Và những trang nhật ký đó khiến tôi khóc, bất chợt thẹn với lòng mình.

Cuốn sách phù hợp cho cả các bậc cha mẹ, cho trẻ em và nhất là cho những người làm trong ngành giáo dục.

Câu chuyện lấy bối cảnh vào cuối thế kỷ XIX tại thành phố Torino, Italia. Thông qua cậu bé Enrico – một cậu bé rất bình thường, tác giả kể cho chúng ta những câu chuyện tốt đẹp của những người xung quanh cậu. Cha mẹ, bạn bè, thầy cô, em gái, những người mà cậu tình cờ gặp, hay thậm chí là những nhân vật trong câu chuyện cậu bé đọc. Hầu như tất cả mọi người trong thành phố Torino ấy, trên khắp mảnh đát hình chiếc ủng ấy đều làm chúng ta yêu quý, thậm chí là xúc động, vì những điều tốt đẹp họ đã làm.

Đó là Garrone, chàng trai hào hiệp chuyên giúp đỡ các bạn. Đó là Derossi, cậu bé học giỏi nhất lớp nhưng chưa bao giờ kiêu ngạo. Đó là Precossi, cậu bé thường xuyên bị bố đánh đập nhưng vẫn chăm ngoan học giỏi, cuối cùng làm ông bố tự hào và thay đổi. Rồi còn cả những Robetti, Stardi, Crossi, Corretti, bố con Enrico,, hay những cậu bé đánh trống, cậu bé đi tìm mẹ, cậu bé viết thuê,…. Bên cạnh đó là những Franti, Carlo Nobis, những cậu bé kiêu căng và xấu tính. Hệ thống nhân vật của Những tấm lòng cao cả vô cùng phong phú, đầy màu sắc, tuy là 1 cuốn sách mang tính giáo dục cao nhưng cũng không kém phần thú vị.

Người cha của Enricô cũng vô cùng tinh tế và khéo léo dạy dỗ con khi cậu bé thợ nề đến chơi nhà và vô tình để lại vết vôi trắng trên lưng ghế. “Có thể đó là bụi bặm, là vôi vữa, là sơn dầu, hoặc là gì đi nữa, nhưng đó không phải là cái gì bẩn. Lao động không làm bẩn đâu con….Con hãy nhớ lấy điều ấy và phải hết lòng yêu mến cậu bé thợ nề…”.

Và qua những con người ấy, tác giả nhẹ nhàng nhắc lại cho người đọc cách sống đúng đắn. Rằng phải biết hiếu thảo với cha mẹ, kính trọng với thầy cô, chan hòa với bạn bè, lễ phép với người lớn tuổi. Không được coi khinh những người lao động, càng không được đối xử tệ với người tàn tật. Đó thực ra toàn là những điều đơn giản mà có lẽ ai cũng biết, nhưng hình như lại ít ai nhớ.

Cá nhân mình thấy cuốn sách này rất hay. Người lớn nên đọc và gia đình nào có trẻ con thì lại càng nên cho các bé đọc. Có thể cuốn sách sẽ không giúp bé trở thành người thành công, nhưng sẽ góp phần giúp các bé thành người.

“Trên thế giới thứ rộng lớn nhất là đại dương, nhưng thứ rộng lớn hơn đại dương lại là bầu trời. Mà thứ rộng lớn hơn cả bầu trời lại chính là lòng người.” –Nhà văn Victor Hugo–

Xem thêm:
Review sách Dốc Hết Trái Tim
Review sách Thương Được Cứ Thương Đi
Review sách Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống