Home / Review sách / Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh
Tác giả: Robin Sharma

Review sách:
Đã từ rất lâu, trong suy nghĩ của mỗi con người chúng ta Lãnh đạo là người có quyền thế, địa vị cao hơn mình, có phòng làm việc riêng, bàn làm việc riêng… Đó là khuôn mẫu về Lãnh đạo. Nhưng sau khi đọc tác phẩm Nhà lãnh đạo không chức danh của tác giả Robin Sharma mình đã thay đổi quan điểm trên và học hỏi, đúc kết được nhiều điều hay.

Sau đây, mình xin chia sẻ với các bạn vài điểm này:
1. Tất cả chúng ta đều có một người lãnh đạo nội tâm bên trong mình, khao khát được giải phóng. Tất cả chúng ta đều có một tinh thần lãnh đạo tự nhiên không liên quan gì đến chức danh, tuổi tác hay nơi làm việc. Anh thể hiện tinh thần lãnh đạo càng tốt thì phạm vi ảnh hưởng của anh sẽ càng rộng.

2. Nhà lãnh đạo là những người sẵn sàng làm những việc mà những người thất bại không sẵn sàng làm – mặc dù có thể họ cũng không thích làm. Họ có kỷ luật cá nhân, làm những việc mà họ biết là quan trọng – so với những việc dễ dàng và thú vị.

3. Không hề có một công việc nào là không có lối thoát – chỉ có sự suy nghĩ không có lối thoát mà thôi.

4. Xã hội nghĩ gì không quan trọng với tôi. Điều quan trọng là tôi tự nhìn mình như thế nào. Tôi biết tôi là ai. Tôi biết giá trị công việc của mình. Mỗi ngày tôi đều tìm cách tự thách thức chính mình. Và tôi đã biến công việc này trở thành một cái gì đó thật sự có ý nghĩa đối với tôi.

5. Khi một người trở thành một giám đốc, quyền lực mà anh ta có được kèm với chức danh đó chỉ kéo dài cho đến khi nào anh ta còn ngồi trên chiếc ghế đó. Khi anh ta không còn ngồi trên chiếc ghế giám đốc nữa thì tất cả những quyền lực đi kèm cũng sẽ không còn. Ảnh hưởng mà anh ta có được khi có một chức danh sẽ có thể bốc hơi nhanh chóng – nhất là trong những điều kiện kinh tế hỗn loạn như hiện nay.

6. Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh đó là loại quyền lực không bao giờ rời bỏ chúng ta – bất kể điều gì xảy ra ở thế giới bên ngoài. Nó là quyền lực thực sự, vì nó không hề phụ thuộc vào bất cứ một điều kiện bên ngoài nào. Nó là quyền lực đích thực. Và nó là loại quyền lực tốt nhất.

7. Không ai là không quan trọng cả. Không ai là người thừa cả. Mọi người và mọi công việc đều quan trọng, và tất cả mọi công việc đều có ý nghĩa với triết lý Lãnh – đạo – Không – Chức – Danh.

8. Anh càng nghiêng về phía những nỗi sợ và những thử thách thì phần thưởng dành cho anh sẽ càng lớn.Anh càng làm những việc mà anh sợ phải làm thì anh sẽ càng thể hiện tinh thần lãnh đạo thực sự.

9. Chống lại những gì khiến bạn cảm thấy không thoải trong công việc nghe như một cách ẩn náu an toàn những khi giông bảo, nhưng về dài hạn, đó là một chiến lược rất nguy hiểm.

10. Hãy nhớ rằng anh sẽ không bao giờ biết được anh có thể leo cao đến mức nào nếu anh không thể cố gắng. Các Lãnh – đạo – Không – Chức –danh hiểu rằng hoàn cảnh khó khăn sẽ làm bộc lộ bản chất của một con người và cũng mở ra rất nhiều điều thú vị. Với những điều kiện càng khó khăn thì họ càng hào hứng trước những cơ hội để bước lên tầm cao hơn.

11. Anh càng tạo ra nhiều giá trị cho những người xung quanh – từ đồng nghiệp cho đến khách hàng – thì tổ chức của anh sẽ càng có được những thành công tài chính không ngờ. Và anh sẽ càng chiến thắng trong sự nghiệp của chính mình.

12. Nếu như thực sự nghiêm túc muốn chiến thắng trong kinh doanh, hãy trở thành một trung tâm sống biết thở, biết nói, biết đi, tỏa ra một luồng sinh lực tích cực, sự xuất sắc và sự ân cần đến mọi người mà anh may mắn được giúp đỡ.

13. Điều thú vị nhất khi anh thực sự giỏi việc lắng nghe và thấu hiểu con người là: Anh đã trao cho họ một món quà mà hầu hết mọi người không bao giờ nhận được. Hầu hết mọi người – và tôi rất nghiêm túc khi nói điều này – Sống suốt đời không bao giờ được ai thực sự lắng nghe, để họ biết cảm giác được lắng nghe là như thế nào.

14. Hãy lãnh đạo chính mình trước. Chỉ khi đó anh mới có thể lãnh đạo người khác.

15. Thay vì đo sự phát triển của mình bằng số người mà chúng ta có thể ảnh hưởng, chúng ta lại đo bằng số tiền mà chúng ta kiếm được và độ cao chiếc ghế mà chúng ta đang ngồi.

16. Tôi trở thành người như thế nào quan trọng hơn rất nhiều so với tôi sở hữu cái gì.

17. Và hãy nhớ rằng vĩ đại là một sự kiện bên trong với những kết quả được thể hiện ra bên ngoài. Một khi anh đã đánh thức được người người lãnh đạo nội tâm của mình thì thành công bên ngoài là kết quả chắc chắn.

18. Tôi muốn nói là, mỗi người chúng ta đều có những vùng mà những gì chúng ta nghĩ mình thấy thật sự lại không phải là chúng ta đang thấy. Nhưng một con người tự nhận thức từ bên trong sẽ có thể nhận ra những nhận thức sai lầm của họ về thực tế. Chúng ta bị mù trước điểm mù của chính.

Nếu thấy hay mong các bạn mua sách gốc ủng hộ tác giả nhé.

Theo: fb.com/profile.php?id=100058808989423

Đoạn trích hay trong sách:
“Chỉ có những người tổn thương mới làm tổn thương người khác. Những người thật sự lành mạnh, những người có cuộc sống nội tâm tốt thật sự không có khả năng làm tổn thương người khác. Họ tràn đầy tự tôn cảm hứng tràn đầy những niềm tin tích cực sẵn sàng tìm kiếm những gì tốt nhất ở người khác và khát khao làm tốt nhất những việc họ làm đến mức chỉ đơn giản là họ không thể đánh gục một người khác.”

“Sức khỏe là chiếc vương miện trên đầu những người khỏe mạnh mà chỉ những người yếu bệnh mới thấy”… “Đừng bảo rằng anh không có thời gian tập thể dục mỗi ngày. Những người không dành thời gian tập thể dục mỗi ngày cuối cùng sẽ phải bỏ thời gian nằm trên giường bệnh mỗi ngày.”

“Mỗi người chúng ta sinh ra đều là thiên tài, nhưng hầu hết chúng ta đều chết đi như một người trung bình.”

“Nếu một người làm công việc quét đường, anh ta cần phải quét đường như Michelangelo vẽ tranh, như Beethoven soạn nhạc, hay như Shakespeare làm thơ. Anh ta cần phải quét đường thật tốt, sao cho tất cả mọi người đều phải ngừng lại và nói, “Nơi đây có một người quét đường vĩ đại đã làm rất tốt công việc của mình”.”

“Chỉ có các nhà hàng mới là nơi mà anh được ăn trước rồi mới trả tiền sau. Trong công việc – và trong cuộc sống nói chung – anh cần phải trả cái giá của thành công trước khi có được những phần thưởng dành cho mình.”

Xem thêm:
Review sách Nhà Giả Kim
Review sách Like A Virgin – Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi
Tóm tắt & Review sách Quốc Gia Khởi Nghiệp