Home / Review sách / Review sách Like A Virgin – Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi

Review sách Like A Virgin – Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi

Like A Virgin – Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi
Tác giả: Richard Branson

Review sách:
Like A Virgin – Kinh doanh như một cuộc chơi được viết bởi Richard Branson, một trong những doanh nhân thành công nhất nước Anh và là biểu tượng của khởi nghiệp. Ông rời trường học năm 16 tuổi và thành lập tạp chí Student Magazine cùng một nhóm bạn. Đến thập niên 70, ông sáng lập Virgin Records và Virgin Group. Sau đó, Branson lần lượt bổ sung thêm hãng hàng không Virgin Atlantic, Virgin Mobile và Virgin Trains. Ông hiện có khối tài sản trị giá 5 tỷ USD và là người giàu thứ 8 tại Anh, theo Forbes. Đế chế kinh doanh của tập đoàn Virgin trải rộng khắp nơi trên thế giới với hàng trăm công ty và doanh thu hàng tỷ đô la mỗi năm.

Cuốn sách Like A Virgin tập hợp những lời khuyên tốt nhất của Branson, được đúc kết từ những kinh nghiệm và hiểu biết giúp ông trở thành một trong những doanh nhân, nhà tỉ phú được ngưỡng mộ nhất trên thế giới. Qua từng trang sách, Branson muốn gửi đến những người khởi nghiệp hãy dùng đam mê và bắt tay ngay vào việc xây dựng nó. Đừng quá bận tâm đến những rủi ro vì như vậy bạn sẽ mãi không làm được điều gì. “Mặc kệ nó, cứ làm đi”, bạn mới khởi nghiệp thì bạn đâu có nhiều thứ để mất. Cuốn sách sẽ là cẩm nang tuyệt vời mang đến nguồn cảm hứng vô tận giúp chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn trên con đường lập nghiệp.

Đây thực sự là một cuốn sách rất Branson. Với giọng điệu hài hước, phóng khoáng và yêu đời nhưng chất chứa ý nghĩ sâu xa, Branson đã cho chúng ta thấy rất nhiều thành tựu mà ông có được đều xuất phát từ những ý tưởng đột phá, bất chấp quy tắc và được thực thi theo cách không giống ai. Những lời khuyên tựa như câu nói bông đùa nhưng đặc biệt thôi thúc chúng ta suy nghĩ tích cực hơn: Hãy đổi mới – tạo ra thứ gì đó khác biệt; Vui vẻ là một công cụ kinh doanh nghiêm túc. Những quan niệm, tư duy kinh doanh ấy cũng giống như bản chất con người của nhà tỉ phú: đơn giản mà gần gũi. Từ cách ăn mặc, cách nói chuyện, cách suy nghĩ, lối văn phong, tầm nhìn kinh doanh của Richard đều làm mình khâm phục.

Mình thích cá tính của bác này dễ sợ. Cá tính nổi loạn, một doanh nhân với những tư tưởng phi truyền thống, yêu thích thể thao, có trách nhiệm xã hội. Một số ý chính yêu thích mà mình rút ra được từ cuốn sách “like a Virgin” của Richard Branson”.

– Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục để cân bằng cuộc sống, rời khỏi áp lực công việc. Bản thân ông cũng phải thường xuyên lên kế hoạch tập luyện thể thao dù phải thường xuyên di chuyển.

– Nhấn mạnh về việc một doanh nghiệp ngoài mục đích lợi nhuận cũng cần phải có một mục tiêu xã hội để đóng góp cho cộng đồng.

– Trong kinh doanh, việc phát triển nhân viên là ưu tiên hàng đầu: trao quyền cho nhân viên, tạo điều kiện cho nhân viên nói lên ý kiến của mình, khuyến khích các kế hoạch nghỉ ngơi, rèn luyện sức khoẻ, theo đuổi sở thích riêng, sắp xếp công việc theo nguyện vọng của nhân viên và tìm cách kích thích những ý tưởng có thể làm ra lợi nhuận. Mô hình kim tự tháp lật ngược của Richard: quan tâm đến nhân viên –> khách hàng –> cổ đông.

– Tinh thần vui vẻ đặc trưng của Richard: “Nhớ phải luôn vui vẻ. Việc kinh doanh không còn nghĩa lí gì nếu không vui. Xây dựng một mối quan hệ lành mạnh sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn việc lúc nào cũng phải tranh đấu. Vì vậy, bản thân bạn và doanh ngiệp của bạn cũng bớt nghiêm túc đi. Bạn có thể sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng lúc này, nhiều người khác đang để mắt đến bạn”.

– Bài học khi thành lập một doanh nghiệp mới: thấy khoảng trống trên thị trường, xông vào trên nguyên tắc luôn giới hạn thiệt hại, dấn mình vào chuyến phiêu luuw tiếp theo. “Việc bạn lựa chọn cái gì phụ thuộc vào sở thích và mục tiêu của bạn, cũng như mức độ phù hợp của doanh nghiệp mới với khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Về cơ bản, bạn nên học cách đi theo bản năng của mình. Sẽ cần đến dũng khí. Hãy cố lên.”

– Xây dựng thương hiệu. Virgin là một ví dụ tuyệt vời , xuất sắc về một thương hiệu có cá tính. Mình cực kì thích video safety instruction của Virgin America và rất nhiều video khác của hãng này. Sáng tạo, hiện đại, độc đáo, hấp dẫn, vui vẻ một cách rất … Virgin. Và một lời khuyên từ Richard cho việc xây dựng thương hiệu: “có quá nhiều công ty quảng cáo hào nhoáng nhưng lại mang đến các sản phẩm và dịch vụ trung bình. Hãy chỉ hứa những gì bạn có thể làm, rồi sau đó, hãy làm mọi thứ bạn hứa và hơn chút nữa, đó là cách duy nhất giúp bạn kiểm soát được thương hiệu của mình.

– Mắc sai lầm không có gì xấu, miễn là đừng mắc đi mắc lại cùng một sai lầm

– Nhỏ thì đẹp. Một doanh nghiệp có cơ cấu gọn nhẹ, linh hoạt, mang tinh thần doanh nhân là tốt nhất.

Xem thêm:
Review sách Ba Người Thầy Vĩ Đại
Tóm tắt & Review sách Quốc Gia Khởi Nghiệp
Review sách Nhà Giả Kim