Home / Review sách / Review sách Ba Người Thầy Vĩ Đại

Review sách Ba Người Thầy Vĩ Đại

Ba Người Thầy Vĩ Đại
Tác giả: Robin Sharma

Review sách:
Đây là lần thứ ba mình đọc cuốn sách này. Vào những lúc chênh vênh, những lúc cần bình tâm và cần một lời chỉ dẫn nào đó, thì đây là một trong những cuốn sách mình có thể tìm đến. Để thấy mình vẫn còn quá nhiều điều chưa biết…, nhiều điều cần cố gắng mới có thể thực sự hiểu về chính mình, về tất cả mọi thứ xung quanh… Với mình, “Ba người thầy vĩ đại” thực sự là một cuốn sách nên đọc đối với những người trẻ.

Một cuốn sách phát triển bản thân rất đặc biệt, được viết dưới dạng một câu chuyện hư cấu. Câu chuyện ấy kể về hành trình của Jack Valentine, một người thanh niên trẻ đã vô tình gặp một tai nạn, nhưng chính tai nạn ấy lại là bước khởi đầu giúp anh gặp gỡ được ba người thầy vĩ đại của mình. Khiến anh có cơ hội nhìn lại chính mình, nhìn lại cuộc sống của anh, nhìn lại cách mà anh đang sống, cách anh nhìn nhận về thiên nhiên, về con người, về những gì thực sự có ý nghĩa với cuộc đời anh mà trước nay người thanh niên trẻ ấy đã không hề để ý tới hay gạt nó sang một bên để chạy theo vòng xoáy của những điều hư danh…

Về tác giả Robin Sharma, một diễn giả về lãnh đạo và phát triển bản thân và quản trị cuộc sống. Có thể nói những bài học mà nhân vật Jack đã trải qua dường như cũng chính là những bài học mà chính tác giả đã trải qua như lời chia sẻ của ông ở đầu cuốn sách: “Đó chính là những bài học đã biến cải cuộc đời tôi”. Cũng chính vì ông là một diễn giả về lãnh đạo và phát triển bản thân, cho nên ở cuốn sách này, chúng ta không những sẽ được gặp những người thầy để tìm ra đáp án cho các câu hỏi của mình, mà còn có thể tìm ra những gợi ý về cách thức rèn luyện phù hợp để từ đó, chúng ta có thể sống một cuộc đời có ý nghĩa như chúng ta mong muốn.

Với câu chuyện hư cấu này, nếu chúng ta đọc nó với một tâm thế sẵn sàng tham gia vào hành trình của Jack, đi cùng anh và cùng tác giả tới gặp những người thầy, sẵn sàng lắng nghe những điều mới, những lời chỉ dạy của những vị thầy ấy chắc chắn chúng ta sẽ nhận thấy được những câu hỏi của Jack không hề xa lạ một chút nào. Bởi đấy là những câu hỏi không của riêng ai trong hành trình trưởng thành. Và chắc chắn chúng ta sẽ học được những bài học quý giá.

Sự dẫn dắt của tác giả từ biến cố đến những khởi đầu mới sẽ phần nào tiếp thêm cho bạn và mình sự bình tĩnh, niềm tin để bắt đầu hành trình cùng ba người thầy vĩ đại ấy.

Người thầy thứ nhất – Cha Mike, với câu hỏi quan trọng thứ nhất: Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa? Ở đây chính là sống có tri thức chưa. Những tri thức đúng đắn chứ không phải những hiểu biết qua các “ô cửa màu” thế giới quan của riêng mỗi người. Người thầy đầu tiên này sẽ trả lời những câu hỏi giúp chúng ta lý giải được những nghi ngại, để nhìn thấy thế giới quan nhỏ bé của riêng mình và bước từng bước tới chân lý. Bắt đầu cuộc hành trình.

Một cách nhẹ nhàng, những câu hỏi của Jack, của chúng ta mở ra, và cha Mike, không chút vội vã, bằng tấm lòng bao dung của mình, ông trả lời lần lượt những câu hỏi được đưa ra, dù là về cuộc sống của chàng thanh niên trẻ trước đây hay tới những mù mịt của cậu về tương lai phía trước. Ông mở ra những điều mà có thể trước giờ cậu không thấy, cậu bị che mất,…, giúp cậu bình tâm lại để có thể nhìn lại mình,… và thấy những điều mà cậu cần thấy. Để tiếp tục cuộc hành trình.

Đến người thầy thứ hai – Moe Jackson – Một người thầy lướt sóng sẽ cùng chúng ta đi tìm câu trả lời cho câu hỏi cuối cùng thứ hai – Mình đã yêu thực sự chưa? Ở đây chính là tình yêu với cuộc sống và những điều thú vị của nó.
Ông là người thầy sẽ mở cho chúng ta những góc nhìn về việc sống cho hiện tại, về những điều dường như ai cũng quên mất đấy chính là phải lớn lên cả về bên trong lẫn bên ngoài,… Từ đó, người thầy lướt sóng sẽ dẫn dắt chúng ta đi vào bên trong, lắng nghe con tim và cho ta những lời khuyên thiết thực để kết nối lại với trái tim đã tách biệt của chính mình. “Cuộc sống là một bãi biển xét ở nhiều khía cạnh.” Mỗi người trong chúng ta đều phải chịu đựng bóng tối, nhưng nó luôn tan đi, và ánh sáng luôn trở lại…

Cuối cùng là người thầy thứ ba – một nữ CEO.
Người thầy sẽ lý giải cho chúng ta những câu hỏi về ước mơ, về đam mê, về việc sống có ý nghĩa với câu hỏi cuối cùng thứ ba – Làm cách nào phục vụ thật nhiều? Trích dẫn sau đây của cô có thể cho chúng ta hình dung về những gì người thầy cuối cùng này sẽ giúp chúng ta đi tìm câu trả lời: “Nhu cầu sâu nhất của trái tim là nhu cầu được sống vì điều gì đó quan trọng hơn chính chúng ta”.

Vậy là ở cuốn sách này, từng người thầy một sẽ trả lời mọi câu hỏi trong hành trình của Jack, của tác giả và của bạn đọc. Có thể chúng ta sẽ hài lòng với một số câu trả lời, cũng có thể có những câu trả lời để lại cho ta những ý kiến riêng. Nhưng dù thế nào, chính khi chúng ta hòa được vào câu chuyện, nhận thức được giá trị thực sự của những câu hỏi, những suy tư ẩn chứa trong đấy, thì câu trả lời chính xác nhất chúng ta sẽ biết phải tìm nó ở đâu.

Với mình, một cuốn sách hay, chính là cuốn sách để lại cho người đọc những câu hỏi, để họ tiếp tục đi tìm câu trả lời cho riêng mình, điều đấy mới thực sự có ý nghĩa với con đường trưởng thành mà chúng ta ai rồi cũng sẽ trải qua. Và cuốn sách này đã làm được điều đó.

Là lần thứ ba đọc lại cuốn sách này, mình nhận thấy rằng qua từng lần đọc khác nhau, từng vấn đề mà mình gặp ở mỗi giai đoạn cũng khác nhau, mình đều sẽ tìm thấy ở cuốn sách này những câu hỏi, những câu trả lời, những bài học giúp mình ở vấn đề đang gặp phải ngay lúc ấy. Thực sự chính việc cứ đọc với một tâm thế muốn nhìn nhận lại bản thân mình, cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề đang gặp phải,… rồi sẽ thấy được điều cần thấy, cần làm để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Đấy là điều khiến mình thích ở nội dung mà cuốn này mang lại. Ở nó có những thứ mà chỉ khi ta ngẫm nghĩ thật sâu mới có thể nhìn thấy chúng gắn liền với mỗi con người chúng ta.

Cũng có những điểm mà mình không thích và điểm này có thể sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc của một số bạn đọc ở cuốn sách này. Đấy chính là ở một số phần tác giả đã miêu tả, bộc lộ bản thân nhân vật theo phong cách “phát triển bản thân” quá rõ rệt. Như hình ảnh người lướt sóng hay chị CEO. Nó có thể khiến những bạn đọc không quá thích lối phát triển bản thân có thể có phần không thích. Nhưng dù sao ngoài điều đó ra, cuốn sách vẫn là một cuốn vô cùng đáng đọc cho những người trẻ như mình.

Huệ Trần fb.com/huetran1995