Home / Review sách / Review sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa NAMIYA

Review sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa NAMIYA

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa NAMIYA
Tác giả: Higashino Keigo

Tóm tắt:
“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya” của Higashino Keigo là câu chuyện kỳ ảo-giả tưởng về một sợi dây vô hình kết nối Tiệm tạp hoá Namiya và Trại trẻ mồ côi Marumitsu lại với nhau, một nơi kết nối giữa quá khứ và tương lai. Tiệm tạp hóa Namiya là nơi nhận tư vấn, gỡ rối tơ lòng của mọi người, bắt đầu bằng những câu hỏi đùa của bọn trẻ, nhưng được ông Namiya trả lời rất tận tâm, từ đó bắt đầu có những bức thư nhờ tư vấn nghiêm túc, về những khúc mắc trong lòng, về những bâng khuâng trước những lựa chọn của bản thân, hay đơn giản chỉ là để nói ra cho nhẹ lòng.

Review sách:
Nhịp sống nhộn nhịp ngày nay của chúng ta đã phần nào hạn chế việc viết thư tay trao gửi như những giai đoạn trước đây. Thư thăm hỏi gửi gia đình, thư bày tỏ gửi người thương hay thậm chí là những bức thư gửi đi những muộn phiền không biết ngỏ lời cùng ai.

Và có lẽ chỉ có thể qua phim ảnh hay sách truyện chúng ta mới có thể tìm thấy lối văn hóa xưa cũ thấm đậm tình thương này. “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là một trong những cuốn sách Nhật thành công trên thị trường khi tác giả khai thác nội dung câu chuyện dựa trên hộp thư tư vấn.

Như những cuốn sách Nhật khác mà chúng ta đã từng đọc trước đây, “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” đậm chất văn phong Nhật, nhẹ nhàng mà sâu lắng, lại ẩn trong đó những nỗi buồn mơ màng, cứ thế mà đi sâu vào lòng người. Điều ngạc nhiên nhất của độc giả chắc hẳn là khi thấy tên tác giả Higashino Keigo gắn liền với giọng văn buồn lãnh đạm. Bởi vị tác giả Nhật này thường xuyên ghi dấu ấn trong giới văn đàn cùng những mạch truyện lôi cuốn, hấp dẫn, chủ đề trinh thám kịch tính, gây cấn. Từ đây, có thể nói Higashino Keigo là một cây viết đầy tài năng, hoàn toàn có thể thử sức với nhiều phong cách đa dạng khác nhau.

“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” mở đầu với cuộc chạy trốn xuyên màn đêm của ba tên trộm trẻ tuổi ngoại hình lấm lem nhưng nội tâm lại nồng khát ước mơ. Sau cuộc trộm đầu tiên không thành, ba người họ liền tạm tìm chỗ trú chân trong đêm trong tiệm tạp hóa hoang vu cũ kỹ. Tại đây họ phát hiện những điều thần kỳ, chứng kiến những chuyện không tưởng, khi tiệm tạp hóa lại có thể “ngưng đọng thời gian”. Trở thành những tư vấn viên bất đắc dĩ, liệu ba người có thể làm nên chuyện với những bức thư đến từ quá khứ?

Cách đây 30 năm trước, tiệm tạp hóa Namiya tồn tại như một nơi gỡ rối âu lo khắp mọi nơi gửi tới. Con người chúng ta hẳn ai cũng có những muộn phiền không biết kể cùng ai, những ngã rẽ không biết nên chọn hướng nào mới đúng, những quyết định khó khăn giữa ước mơ và thực tại,… tất cả những rắc rối từ đơn giản cho đến phức tạp nhất đều được gửi đến nhờ ông chủ già của tiệm tạp hóa tư vấn. Thậm chí có những bức thư trắng không chữ, hay cả bức thư vô tư thắc mắc của cô cậu học sinh tuổi trẻ, ông chủ già gần đất xa trời này đều dồn hết tâm tư giải đáp.

Ông còn luôn băn khoăn trăn trở liệu những bức thư hồi đáp của mình mang đến những biến cố như thế nào với cuộc đời họ, ảnh hưởng tốt hay xấu tới xã hội này. Nhưng có lẽ bởi sự tận tâm trong từng câu chữ ấy mà mỗi một nhân vật đều nhận lại được những lời khuyên đầy cảm thông, thấu hiểu từ tiệm tạp hóa này.

Mỗi một người nhờ tư vấn mang một câu chuyện khác nhau, có một nỗi buồn khác biệt và dáng vẻ cuộc sống không giống nhau. Bằng một cách nào đó mà những câu chuyện rời rạc này lại kết nối với nhau đến lạ kỳ dưới ngòi bút của tác giả Higashino Keigo.

Thế giới này rộng lớn đến thế nhưng cũng nhỏ bé đến vậy, những người không duyên hẳn sẽ chẳng bao giờ gặp nhau nhưng có những người cách biệt phương trời rồi cũng sẽ tìm thấy nhau. Con người luôn có những mối nhân duyên diệu kỳ mà chính bản thân họ cũng không thể lý giải nổi. Mỗi quyết định dù lớn hay nhỏ của họ đều vô tình tạo nên sợi dây liên kết tất cả mọi nhân vật lại với nhau.

Dù rằng bọn họ sống cho thực tại trước mắt, nhưng liệu rằng không tồn tại quá khứ day dứt đó, hiện tại của họ có đẹp đẽ đến vậy? Nó đẹp bởi vì mỗi người đã tin tưởng bản thân và sống hết mình trong từng khoảnh khắc. Có lẽ cả đọc giả lẫn ông chủ Tiệm đều không chắc rằng cuộc sống của mỗi nhân vật sau này sung túc hay nghèo khó nhưng hẳn là hạnh phúc theo cách mà họ mong muốn nhất. Đó chính là thông điệp mà Higashino Keigo muốn gửi đến người đọc qua từng câu chuyện nhỏ. “Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời.”

Qua “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” tác giả còn phác họa lên một xã hội Nhật nửa sau thế kỷ 20 với nhiều băn khoăn và trăn trở của giới trẻ lúc bấy giờ. Đứng giữa ngã ba đường mơ ước và thực tại, khi đam mê không nuôi nổi bản thân, khi cơm áo gạo tiền trở thành gánh nặng, cản bước đam mê, mỗi một nhân vật ấy liệu họ sẽ lựa chọn như thế nào? Quyết định lúc ấy có thể không hợp ý muốn của họ, cũng có thể không phải lựa chọn tốt nhất nhưng chắc chắn vào thời điểm ấy, quyết định này là quyết định phù hợp nhất.

Bên cạnh đó còn cả những băn khoăn giữa việc đi và ở, loay hoay để cân bằng giữa gia đình và cá nhân, mắc kẹt trong cái vòng luẩn quẩn của những mối quan hệ,… tất cả đã, đang và sẽ trở thành những mối lo âu riêng của mỗi người trong xã hội này. Từ những triết lý nhân sinh ẩn hiện trong từng trang sách, độc giả lại một lần nữa ngạc nhiên với tài năng của vị tác giả Nhật này khi ông dùng những chất liệu rất thật, rất đời.

Với một giọng văn nhẹ nhàng, đầy sâu lắng kết hợp với logic chặt chẽ trong từng chương truyện là một điểm cộng đầy thuyết phục khiến “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” ghi dấu ấn trong cộng đồng những người yêu sách. Như chính cách thức mà từng câu chuyện hiện lên, tôi tin rằng độc giả nào cũng muốn một lần quay trở về thời viết thư tay để một lần thử cảm giác trao đi và nhận lại lời chia sẻ cảm thông, thấu hiểu.

Đoạn trích hay:
“Bản đồ của bạn vẫn còn là tờ giấy trắng. Bạn đang ở trong tình trạng dù rất muốn quyết định đích đến nhưng lại không biết đường đi nằm ở đâu. bản đồ là tờ giấy trắng dĩ nhiên là lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng.

Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn. Vì là tờ giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất cứ bản đồ nào. Tất cả là tùy ở bạn. Mọi thứ đầu tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời.”

Xem thêm:
Review sách Đàn Ông Sao Hỏa, Đàn Bà Sao Kim
Review sách Hãy Khiến Tương Lai Biết Ơn Vì Hiện Tại Bạn Đã Cố Gắng Hết Mình
Review sách Càng Kỷ Luật, Càng Tự Do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *