Home / Review sách / Review sách Đàn Ông Sao Hỏa, Đàn Bà Sao Kim

Review sách Đàn Ông Sao Hỏa, Đàn Bà Sao Kim

Đàn Ông Sao Hỏa, Đàn Bà Sao Kim
Tác giả: John Gray

Về tác giả:
John Gray là kiêm tiến sĩ người Mỹ, ông sinh ngày 28 tháng 12 năm 1951. Gray là một nhà trị liệu gia đình và là thành viên của Hiệp hội Tư vấn Hoa Kỳ và Hiệp hội Tư vấn Hôn nhân và Gia đình Quốc tế.

Review sách:
Bắt đầu từ thuở khai thiên lập địa, thượng đế đã tạo ra Adam và Eva như một mình chứng cho sự gắn kết giữa đàn ông và đàn bà. Khác biệt về hình thể, cảm xúc, suy nghĩ, tính cách nhưng đàn ông và đàn bà luôn có cách vượt qua những khác biệt đó để tìm đến sự đồng điệu chung về tâm hồn. Nhưng liệu có phải một mối quan hệ nào cũng mãi hòa thuận và bền vững? Cả đàn ông lẫn đàn bà cần những kỹ năng nào để cải thiện và phát triển một mối quan hệ lâu dài? Tất cả những thắc mắc đó đều được nhà văn John Gray giải đáp qua cuốn sách triệu bản “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim”.

Cuốn sách “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” được tiến sĩ John Gray nghiên cứu trên những điểm khác biệt giữa nam và nữ trong cách cư xử khi gặp mâu thuẫn, đối mặt với sự mất mát, từ đó đưa ra những lời hướng dẫn cơ bản góp phần tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho một mối quan hệ.

Hòa mình vào cuốn sách, độc giả có thể sẽ ngạc nhiên bởi những phân tích xác chuẩn, những lời văn đúng tâm lý, tưởng chừng như đang đọc lên suy nghĩ của mỗi chúng ta. Điều này hẳn là do những trải nghiệm hôn nhân của John Gray và những năm kinh nghiệm trong sự nghiệp bác sĩ tâm lý gia đình của mình đã giúp ông có thể thấu hiểu sâu đến vậy.

Bạn biết đấy, dù đang yêu đương hay đã lập gia đình thì những xích mích thường ngày vẫn cứ tiếp diễn và nếu chúng ta không biết cách xử lý thì mọi chuyện có xu hướng trở nên tồi tệ hơn. Thế nên, hãy thử một lần tập cảm thông và thấu hiểu cho những cảm xúc trái ngược của người khác phái.

Cùng với một câu nói, với một tình huống, nhưng chưa chắc suy nghĩ và lý giải của đàn ông và đàn bà đã giống nhau. Đàn ông nhạy cảm trong những chuyện liên quan đến sự tin tưởng, tín nhiệm, đặc biệt là những lúc họ đang ở dưới đáy vực sâu của sự nghiệp. Với một người phụ nữ lúc này, đương nhiên sẽ muốn an ủi, giúp đỡ người đàn ông của mình giải quyết mọi vấn đề. Thế nhưng điều này sẽ khiến đàn ông cảm thấy xúc phạm, họ cho rằng người phụ nữ không tin tưởng anh ta, muốn kiểm soát anh ta.

Có thể nói lòng tự tôn là điều tối kỵ của một người đàn ông và họ không cho phép bất kỳ ai đụng vào nó, cho dù là người yêu hay vợ của mình đi chăng nữa. Cuốn sách đã chỉ ra rằng một người phụ nữ thông minh nên biết lúc buông lúc thả, lúc nào nên can thiệp mới đúng lúc để bảo vệ cảm xúc của người đối diện và góp phần giúp mối quan hệ bền vững hơn.

Trái ngược hoàn toàn với người đàn ông, đàn bà cần nhiều hơn là sự quan tâm, sẻ chia. Rất nhiều người phụ nữ đồng quan điểm rằng họ xem trọng cái cảm giác an toàn vô hình mà người đàn ông mang lại cho mình. Trong mọi hoàn cảnh, mọi khoảnh khắc họ đều cần những lời hỏi han, thăm gửi của người đàn ông, dù cho đó chỉ là những lời nói suông thường ngày.

Cũng chẳng phải tự nhiên mà ông bà ta có câu “mật ngọt chết ruồi” và “phụ nữ thường yêu bằng lời nói”. Tương tự, một lời an ủi của người đàn ông trong lúc tồi tệ nhất rất có giá trị đối với đàn bà, hoặc có thể nói là phao cứu sinh để vực dậy tinh thần u ám của họ. Một câu nói “Chuyện gì thế, em yêu?” cũng đủ làm ấm lòng của một người phụ nữ lúc giông bão. Đàn ông thường luôn nói phụ nữ khó hiểu, nhưng thực ra phụ nữ không hề khó hiểu, chỉ có đàn ông không chịu hiểu. Hãy thử một lần chịu khó cảm thông cho từng mớ cảm xúc lẫn lộn của người yêu hay vợ của mình, bạn sẽ nhận ra rằng trước đây mình đã vô tâm đến nhường nào.

Vốn con đường từ tình yêu đến hôn nhân rất đẹp nhưng con đường để giữ lửa sau hôn nhân lại gập ghềnh hơn cả. Thế nên, rất nhiều cặp đôi sau khi lập gia đình đều vỡ mộng với hôn nhân dẫn đến sự chia tay, đổ vỡ. Có nhiều nguyên nhân lý giải cho chuyện này như vấn đề về cuộc sống, con cái, gia đình hai bên nhưng trên hết là sự thiếu cảm thông trong mỗi con người. Tình yêu lúc đó đã chết không phải vì cả hai không còn yêu mà là không còn cảm nhận được tình yêu nữa. Mối quan hệ đã nát đơn giản cũng vì mỗi người đều quá mệt mỏi, không còn muốn cố gắng để níu giữ nữa rồi.

Hôn nhân vốn sẽ đẹp cho những ai biết giữ gìn nhưng cũng có thể trở thành nỗi sợ cho những tâm hồn buông lơi. Chỉ hy vọng rằng mỗi một người trước khi từ bỏ hãy nghĩ đến lý do tại sao chúng ta lại bắt đầu để cùng nhau cố gắng vượt qua, đi tiếp thêm một đoạn đường nữa. Một lần kiên trì của ngày hôm nay sẽ chẳng là gì cả, nhưng cộng lại với một lần kiên trì của ngày mai và nhiều ngày nữa, rồi sẽ là cả một đời.

“Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” là một cuốn sách đậm tính trải nghiệm và thực tế của tiến sĩ John Gray như một lời chân tình gửi đến vợ của mình và hy vọng sẽ giúp độc giả cải thiện những mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Cuốn sách đã phần nào chạm đến những gì sâu nhất trong mỗi người đàn ông và mỗi người đàn bà. Đâu đó bạn có thể bắt gặp chính mình trong đó, lại tưởng như đang nói đến những người xung quanh, đó chính là điểm đặc biệt của cuốn sách này.

Với chủ đề chính là “tìm lại tình yêu”, cuốn sách mong muốn sẽ hướng những tâm hồn đang vội vã với tình yêu một hướng đi đúng đắn để mang lại một mối quan hệ diệu kỳ. Hãy khám phá hết những cái hay của cuốn sách để nhận ra mình cần làm gì cho cuộc sống này tốt hơn. Cả tôi và John Gray đều đã tìm ra cho mình những giá trị bền vững qua cuốn sách, còn bạn thì sao? Đừng mãi bận rộn và hãy dành chút ít thời gian đồng hành cùng “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” nhé!

Xem thêm:
Review sách Những Tấm Lòng Cao Cả
Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh
Review sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình