Home / Review sách / Review sách Đời Còn Dài Hà Tất Phải Hoang Mang

Review sách Đời Còn Dài Hà Tất Phải Hoang Mang

Đời Còn Dài Hà Tất Phải Hoang Mang
Tác giả: Lâm Hy

Review sách:

Cuốn sách này thực sự dành cho những người trẻ tuổi đang chuẩn bị dấn thân vào đời. Nó bao gồm rất nhiều câu chuyện khác nhau, những tình huống khác nhau trông chẳng hay ho gì sất nhưng lại quá ư quen thuộc, quá ư là gần gũi vs độ tuổi này, mình còn cảm giác như có những tình huống mình đã trải qua, hoặc có thể sẽ xảy ra trong tương lai, mình cứ đưa dòng cảm xúc theo những câu chuyện ấy, lúc thì gật gù thấy đúng, lúc thì căm phẫn ghét bỏ, lúc lại cảm nhận được bi thương trước những câu chuyện của người khác.

Trưởng thành là một quá trình đầy đau khổ, trở thành người lớn chính là học cách chuyển hết mọi uất ức về chế độ im lặng. Cái giá của sự trưởng thành là đổi nụ cười vô ưu ngày nào lấy lớp vỏ bọc cứng rắn, đổi sự con trẻ hồn nhiên lấy một cái tôi già dặn trầm ổn. Mấy ai không chán nản? Mấy ai không hoài niệm?

Thế nhưng, xin đừng vội vã, cũng đừng buông xuôi tuyệt vọng. Những ngôi sao sáng tỏa sáng nhất là khi chúng hiện hữu ở một bầu trời tối đen như mực. Bạn sẽ tìm thấy phiên bản hoàn hảo của chính mình khi bản thân đang ở nghịch cảnh tồi tệ chẳng thể tồi tệ hơn nữa.

Trên đời này, vốn dĩ không có đường cùng, chỉ có những ranh giới, bước qua vạch xuất phát này sẽ đến một chặng đường khác. Đóng lại cánh sửa sau lưng, tức thì trước mắt sẽ xuất hiện một cánh cửa mới đang chờ đợi bạn mở ra. Những gì hôm nay bạn phải chịu đựng, nhất định tương lai sẽ dùng phương thức tốt hơn để trả lại cho bạn!

Sau mỗi câu chuyện tác giả lại rút ra được nhiều bài học ý nghĩa, nhiều cách giải quyết vấn đề khác nhau, tác giả cũng giáo dục, cũng truyền cảm hứng như bao người khác, nhưng bằng cách áp dụng thực tiễn qua những câu chuyện kia, gây những cảm xúc kia, bài học đã trở nên thấm hơn, đọng lại lâu hơn trong lòng độc giả như mình. Lựa chọn đọc quyển sách này thực sự quá đúng đắn, nó quá hợp với quan điểm sống của mình, cũng dạy mình-một cô gái trẻ sắp sửa lăn lộn trong xã hội rất nhiều thứ đáng giá:

Rằng là một cô gái trẻ hiện đại, mình phải học cách độc lập, cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Độc lập về vật chất là tự mình có thể mua chiếc váy mình thích, hay tự chi trả cho những thực phẩm đắt tiền, là có thể mua cho bố mẹ chút thuốc bổ, chăm sóc đỡ đần bố mẹ nhiều hơn. Độc lập về mặt tinh thần là chẳng dựa dẫm vào bất kì ai cả, dù là lúc còn độc thân, lúc đang yêu hay lúc đã kết hôn cũng vậy, mình phải chừa cho mình chút đường lùi, để khi người mình dựa dẫm đi mất, mình vẫn có thể tự vực dậy bản thân, kiên cường sống tiếp. Một cô gái độc lập tuy có lẽ sẽ rất vất vả, nhưng cô ấy có thể làm mọi thứ cô ấy muốn mà không cần đắn đo tiểu tiết, không cần nhìn sắc mặt ai không phải sẽ rất ngầu hay sao?

Rằng tình yêu tuyệt đối không phải là tất cả, một mình nếu thoải mái vẫn có thể sống tốt thôi. Nếu một người đàn ông làm mình tổn thương, lợi dụng mình, hay phản bội mình thì không đáng giữ lại, mình xứng đáng với những người ưu tú hơn. Nếu ở bên nhau mà không thấy vui vẻ, nếu yêu nhau mà cùng nhau thụt lùi, thì tình yêu đó không đáng được giữ lại. Thất tình tuyệt đối không là gì so với thất nghiệp, hãy nhớ như vậy.

Rằng mình còn trẻ, tương lai còn dài, không gì phải vội. Ban đầu mình sẽ thất bại rất nhiều lần, bởi đó là cái giá của thành công, nhưng vấn đề là sau mỗi lần thất bại mình sẽ thế nào? Sẽ trở nên chán chường buông bỏ tất cả, buông bỏ bản thân ư, sẽ ngừng cố gắng thay đổi bản thân, để nó trở nên xuống cấp, mất giá ư, ôi tôi ơi, nếu có như vậy, xin hãy một ngày thôi, để ngày hôm sau thức dậy, lại nhận ra mình vẫn đang được sống, phải hướng về tương lai tốt đẹp phía trước chứ, mình còn trẻ kia mà, bởi ” nhiều khi từ bỏ, thỏa hiệp, dung túng bản thân còn khó chịu hơn việc tiếp tục nỗ lực và kiên trì”.

Rằng việc yêu bản thân là việc mà mình không được ngừng lại cho đến lúc chết. Yêu bản thân là gì? Là biết chăm chút cho mình, là biết phải tự đầu tư cho chính mình, về nhan sắc, về trí tuệ, về tâm hồn, là mỗi ngày không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân về mọi mặt, tích lũy cho mình sự tự tin cùng kiên cường. Mọi nỗ lực của mình ngày hôm nay sẽ rất có ích cho mình sau này. Đừng bao giờ ngừng lại việc học tập, tu dưỡng bản thân, hãy học ngoại ngữ, học kĩ năng mềm, học dùng các công cụ công nghệ mới, chăm chỉ đọc sách để có thêm trải nghiệm, để bồi dưỡng tinh thần, đến trường chăm chỉ học tập, rèn luyện khả năng giao tiếp với mọi người. Để phát triển thì phải thay đổi, mình ghét giao tiếp, ghét nói chuyện, nhưng mình biết mình phải ra ngoài nhiều hơn, năng nổ hơn, cái gì cũng có lần đầu, có thể sẽ sợ hãi, sẽ khó khăn, nhưng xin đừng ngại khó, lần đầu mình dám làm thì mình sẽ làm tốt hơn những lần sau.

Cô gái trẻ, cậu còn trẻ lắm, cậu có thể làm được nhiều hơn cậu nghĩ đấy, vậy nên xin cậu hãy mạnh mẽ lên, đừng sống an nhàn vào những lúc nên lăn lộn cố gắng, đừng hưởng thụ lúc sức trẻ vẫn căng tràn, dù vất vả nhưng hãy tin rằng cuộc sống sẽ đền đáp mình bằng những quả ngọt.

Đoạn trích hay:

“Tôi vẫn luôn cho rằng tuổi xuân của người con gái là điều đáng quý nhất, thay vì gắn chặt vào một người đàn ông, bạn hãy kiên cường, trở nên mạnh mẽ, khiến người ta chẳng thể nào rời bỏ bạn.
Người phụ nữ sống tự lập, tự tôn và biết yêu thương bản thân mới có thể phát ra ánh hào quang thanh cao. Phụ nữ thời đại mới tự tạo nên cuộc sống tốt đẹp cho chính bản thân mình. Hạnh phúc không do người khác đem lại, mà do bạn giành được từ sự kiên cường và nỗ lực của chính mình.
Khi phụ nữ có thể độc lập về kinh tế, yêu cầu của cô ấy đối với người đàn ông toàn diện hơn hẳn. Đây là quá trình phát triển tuần tự, và dù rời xa bất cứ người đàn ông nào, cô ấy cũng có thể sống cực kỳ tử tế, tốt đẹp.
Quan niệm tốt nhất về tình yêu chính là: “Có tình yêu thì tốt, không có tình yêu cũng chẳng chết được!”

“Tôi làm rất nhiều chuyện người khác không thể hiểu thấu, cũng không coi trọng, chẳng phải do tôi ngốc, mà là tôi không muốn sau này phải hối hận. Cuộc đời mỗi người vốn chẳng có đường lùi, góc độ nhìn nhận vấn đề của mỗi người lại khác nhau, đừng nên áp đặt suy nghĩ, ý muốn của mình lên người khác.”

“Mỗi người trong chúng ta đều là một cá thể đơn lẻ, chúng ta có tính cách, sở thích và sự yêu ghét riêng. Chúng ta sống cô độc một mình lâu như vậy, rất nhiều thứ đều đã trở thành thói quen. Chúng ta đi tìm một nửa còn lại chỉ vì hy vọng họ có thể khiến chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, chứ tuyệt đối không phải để sống tạm bợ cho qua.”

“Dù bạn có tệ tới đâu, trên thế giới này bạn vẫn là duy nhất. Rồi sẽ có người biết yêu thương bạn, không muốn nhìn thấy bạn chịu uất ức, chẳng nỡ khiến bạn phải cau mày, càng không để bạn phải rơi nước mắt.”

“Là con gái nếu cảm thấy bản thân mình yếu đuối, trước tiên đừng tìm nơi dựa dẫm mà phải học cách để bản thân mạnh mẽ hơn đã. Khi lòng đủ kiên định, đủ khí chất tự khắc sẽ hạnh phúc.”

Xem thêm:
Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh
Review sách Đừng Để Tương Lai Chết Trước Tuổi 30