Home / Review sách / Review sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Review sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu
Tác giả: Rosie Nguyễn

Review sách:
“Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?” là một trong những cuốn sách nổi tiếng của tác giả Rosie Nguyễn. Cuốn sách được viết bằng cả tâm huyết của một người đã sắp đi qua tuổi trẻ của mình, về việc làm thế nào để sử dụng tốt nhất quãng đời quý giá của mỗi con người. Học gì, làm gì, đi ra sao để cân bằng giữa trải nghiệm và công việc, để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai, và có những năm tháng thanh xuân tuyệt vời rực rỡ .

Cuốn sách gồm 5 phần: 3 phần đầu tiên là những câu chuyện về việc phát triển bản thân như “Học gì, làm gì và đi đâu”, phần 4 Lấp lánh trước khi tỏa sáng là khám phá đám mê của chính mình và phần 5 Quà tặng kèm là lời nhắn nhủ, kinh nghiệm hữu ích trong quá trình tự học.

Phần 1: Tôi đã học như thế nào?
“Đừng học vì trào lưu, hãy học vì ham thích. Theo đuổi tri thức đích thực, khám phá đam mê bản thân”

Điểm chung của những người trẻ là mất niềm tin vào hệ thống . Chương trình học nhàm chán , không ứng dụng thực tế, học xong không biết để làm gì. Kết quả là không ít bạn trẻ bỏ học giữa chừng .

Hễ nhắc đến việc bỏ học là nhiều người lầm tưởng rằng tất cả sự học kết thúc ở đó. Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người tự học để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân. Tiếp tục hay bỏ dở việc học ở trường không phải là điều quan trọng. Mấu chốt mà ta cần ghi nhớ là luôn chủ động và tích cực trong việc tiếp thu, trau dồi tri thức, kể cả có học ở trường hay không. Bỏ học không quyết định thành công hay thất bại của bạn. Nhưng nếu bạn không biết tự học cả trong và sau khi rời khỏi ghế nhà trường thì bạn sẽ cầm chắc thất bại .

Phần 2: Học đi đôi với hành
“Người ta nói: Trẻ thì muốn làm mà không biết gì để làm, già thì biết mà không muốn làm”

Mục tiêu lớn nhất của đời người là sống đúng với tiềm năng của bản thân. Nhưng nếu chỉ ngồi yên, thì tiềm năng không thể nào trở thành tài năng. Ngôi sao trong bạn sẽ lại tàn theo năm tháng . Nếu không hành động, thì ta không thể nào có được cuộc sống viên mãn theo đúng khả năng của mình. Nếu không nỗ lực, thì những tố chất bên trong mỗi người trẻ sẽ không thể nào hé lộ, mãi mãi tiềm ẩn phí hoài .
Nuôi dưỡng ngôi sao trong bạn, vun trồng những tiềm năng tố chất . Để một ngày nào đó, tỏa sáng rực rỡ .

Phần 3: Đi là một cách tự học
“Rồi em sẽ thấy rằng, sau những chuyến bay, mình lại có cái nhìn tròn đầy hơn về cuộc sống, thấy học được vài điều mới, thấy tâm mình tròn đầy hơn. Và em thêm yêu nơi em sống, yêu người xung quanh em, yêu đời và sống vì đời nhiều hơn trước”

Rất ít người có thể dành cả cuộc đời mình để đi lang thang trên các con đường mà không làm gì khác. Vì họ không thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa, vì họ sống không có ích . Đi chỉ nên là phương tiện chứ không phải mục đích . Ta phải vừa đi vừa học, học ở sách vở học ở con người . Rồi một lúc nào đó , quay lại chia sẻ những gì mình học được, đem lại giá trị , đóng góp và cống hiến cho đời. Tuổi đôi mươi, điều cần nhất là trải nghiệm.

Quyết định là ở bạn. Nên trách nhiệm cũng là của bạn. Thành công có được là của bạn. Thất bại cũng là do bạn. Vì không ai quyết định cuộc đời của bạn thay bạn cả, nên cũng không ai gánh thay hậu quả . Lựa chọn điều mình muốn. Và chịu trách nhiệm cho những gì mình làm .

Phần 4 : Lấp lánh trước khi tỏa sáng.
Con đường theo đuổi ước mơ không bao giờ là con đường an toàn, cũng không phải là con đường dễ dàng. Đôi khi ta phải đứng lên chống lại định kiến xã hội để đi theo con đường của mình. Nhiều khi ta phải đối mặt với cô đơn, thất vọng. Dù thế nào đi nữa, cũng đừng bỏ cuộc. Trái ngọt có được sau những chặng đường dài thực sự rất xứng đáng.

Bạn thân mến, nếu bạn đã có lúc nào đó nghĩ rằng mình là người đặc biệt, rằng mình khác thường, thì đừng dập tắt ý nghĩ đó. Hãy tin vào lời thì thầm bên trong mình hãy trân trọng sự khác biệt, nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân mình. Âm thầm rèn luyện, tìm kiếm đam mê, và theo đuổi con đường của riêng mình.

Rồi một lúc nào đó , bạn sẽ thấy mình đang sống đúng như cách mà bạn từng mơ ước . Hãy luôn tin rằng : Bạn là ngôi sao đang chờ ngày tỏa sáng. ” Ta chỉ có một đời để sống. Sao không làm những điều thực sự có ý nghĩa với bản thân.”

Phần 5: Quà tặng kèm.
Tác giả đã bật mí bí kíp học tiếng Anh sao cho hiệu quả. Với những người vừa tốt nghiệp phổ thông nhưng không muốn vào Đại học, tác giả đã đưa ra 14 cách tự học để có được kiến thức, kĩ năng rất có ích cho sự nghiệp sau này..

Hỡi những bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ trong bạn, hãy dũng cảm ra khỏi vòng an toàn, làm những điều bản thân thực sự mong muốn.

” Kìa những con đường vẫy gọi nơi xa.
Nên sao không đi khi ta còn trẻ .”

Ý Nghĩa Cuốn Sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu
Tác phẩm thật sự là một hành trang quý giá cho những người trẻ sắp sửa vào đời, và cho cả những ai đã đi qua thời thanh xuân mà vẫn loay hoay không biết phải làm sao với những năm tháng đã sống hoài sống phí. Phải nói tác phẩm này là một cẩm nang phát triển về bản thân và tinh thần.

Chuyện những người trẻ ngủ gục trong giấc mơ của chính mình, để biết chúng ta ai cũng từng lạc lối. Chuyện những người trẻ tuổi vừa đôi mươi đã đi khắp đây đó, học này nọ, để nhận ra đời mình đừng nên dậm chân một chỗ.

Quyển sách không đưa ra được cái giá của tuổi trẻ. Nó chỉ cho ta biết phải làm gì và cách thực hiện để ta sống đúng nghĩa, tròn vẹn, đủ đầy. Với những kinh nghiệm quý giá của một người từng trải cũng từng đi qua những khủng hoảng, đớn đau của tuổi trẻ đầy biến động, bằng lời tâm tình, sẻ chia vừa nhẹ nhàng dịu dàng lại sâu sắc, thiết thực, tác giả như người chị thân thương đang từng bước hướng dẫn em nhỏ vào đời sao cho mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin nhất có thể.

Xem thêm: Review sách Ngắm Tuổi Trẻ Quay Cuồng Trong Tĩnh Lặng