Home / Review sách / Review, Tóm tắt sách Một Đời Như Kẻ Tìm Đường

Review, Tóm tắt sách Một Đời Như Kẻ Tìm Đường

Một Đời Như Kẻ Tìm Đường
Tác giả: Phan Văn Trường

Về tác giả:
Giáo sư, kỹ sư Phan Văn Trường hiện tại ông đã hơn 70 tuổi, ông là cố vấn thường trực của chính phủ cộng hòa Pháp, trải qua hơn 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cố vấn cấp cao tại nhiều quốc gia trên thế giới về các lĩnh vực như kinh doanh, xây dựng, quy hoạch đô thị, điện lực, giao thông vận tải cũng như dầu khí, ông đóng vai trò quan trọng trong việc cố vấn cho những tập đoàn lớn, tiêu biểu là tập đoàn xây dựng Hòa Bình. Ngoài ra, ông còn tổ chức những buổi hội thảo tại những trường Đại học lớn để truyền tải kinh nghiệm cũng như thông điệp cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì hội nhập hóa.

Tóm tắt nội dung chính:

Phần 1: DẤU ẤN CỦA THÀNH CÔNG, HIỆU CHỨNG CỦA THẤT BẠI.

Sách của ông thường viết rất chi tiết và chia ra nhiều chương nhỏ, nên bài viết này mình chỉ đi sâu vào một chương mà mình thấy thú vị và ấn tượng, để tránh không đi lang mang quá nhiều. Chương này có tên là: DẤU ẤN CỦA THÀNH CÔNG, HIỆU CHỨNG CỦA THẤT BẠI.

“ There are no secrets to success. It is the result of preparation, hard work, and learning from failure”. ( Để thành công thì không có bí quyết gì cả, chỉ toàn là sự kỹ lưỡng, làm việc miệt mài và học hỏi từ những thất bại )

Trong chương này, có 10 ý mà tác giả đưa ra để nói lên quan điểm của mình về cách chúng ta suy nghĩ về thất bại, thành công cũng như quan trọng hết là trong sự nghiệp nghề nghiệp của mình, tác giả đưa ra 10 điểm chính về thực tế mọi việc chúng ta làm và cũng như đưa ra lời khuyên cũng như giải pháp cho từng điểm chính.

Sau đây là 5 điểm chính đầu tiên nhé.

1. TẬP NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ MÌNH GIẢI QUYẾT.

Ý này, tác giả đưa ra một số sai lầm thường gặp về việc người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ rất hay thiển cận trong việc nhìn nhận vấn đề một cách tròn trịa và thấu đáo. Hay nói cách khác, rất không kiên nhẫn khi nhìn nhận vấn đề và tìm ra giải pháp cho vấn đề đó. Rất nhiều doanh nghiệp trong cũng như ngoài nước mà ông đã từng làm việc qua, các cá nhân cũng như tập thể chỉ lo tập trung vào “đầu vào” mà không có lý luận đầu ra. Điều này đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực kinh doanh, nếu bản thân cá nhân hay tập thể quá chú trọng vào những sở thích hoặc nhu cầu cá nhân của mình mà bỏ lỡ đi nhu cầu của thị trường thì cuối cùng công việc kinh doanh của tổ chức ấy sẽ không đi tới đâu.

Ví dụ: Nếu bạn thích thanh long và bạn thấy trái thanh long rất ngon ngọt, bạn rất thích, bạn nảy ra ý tưởng là bán trái thanh long, tuy nhiên bạn chỉ mới lý luận đầu vào (trồng thanh long và bán), mà chưa có lý luận đầu ra như ( ai sẽ thích thanh long, trồng ở đâu, giá bán thế nào, đối thủ của bạn là ai, hệ thống phân phối ra sao…)

Chính vì vậy, khi nhìn nhận một vấn đề, nếu có lý luận đầu vào phải có lý luận đầu ra. Phải có sự CHUẨN BỊ kỹ lưỡng và phải thật sự KHẢO SÁT THỊ TRƯỜNG, NHU CẦU CHI TIẾT CỦA KHÁCH HÀNG ( điều này đúng trong kinh doanh), còn những vấn đề khác trong cuộc sống như chọn nghề, chọn trường, chọn môn học, chúng ta phải luôn có một LỘ TRÌNH rõ ràng, KẾT QUẢ đạt được ra sao, phải THỬ NGHIỆM xem quyết định của mình có đúng đắn không. Đương nhiên, khi nhìn nhận vấn đề một cách độc lập, bạn sẽ không tránh khỏi sai sót, hãy đi tìm sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau, có thể là bạn bè, người thân mà bạn tin tưởng, họ sẽ cho bạn góc nhìn nhiều hơn để giúp bạn định hình được con đường mình đi.

Quan trọng hơn hết vẫn là sự CHUẨN BỊ, khi bạn chuẩn bị kỹ từng bước một, bạn sẽ biết được nếu thất bại bạn vẫn có thể tìm ra nguyên nhân vì sao cho sự thất bại đó và tiếp tục đứng lên.

==> Tóm tắt: LUÔN LÝ LUẬN ĐẦU VÀO VÀ ĐẦU RA KHI NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ NHÉ.

2. TƯ DUY “LÀM CHO XONG”

Người trẻ thường hay có xu hướng làm việc cho xong, cho hoàn thành và rồi phủi tay nói rằng tôi đã hết trách nhiệm với việc này. Thay vì đi tìm 3 giải pháp cho một vấn đề, họ chỉ tìm ra 1. Có người còn hỏi thêm: “ Tìm thêm để làm gì?” Dường như tư duy đó đang kìm hãm mọi người để làm những điều vĩ đại và có giá trị hơn. Tất cả chỉ muốn làm một cách qua loa và sơ xài, và chúng ta cũng không trách sao cuộc đời của mình sao mãi cứ như vậy.

Ông nêu lên giá trị tiềm năng của một sản phẩm/con người cao hơn gập nhiều lần giá trị nguyên mẫu ban đầu. Tưởng tượng, chúng ta là mỗi một sản phẩm đều chạy chung trên một hệ điều hành (xã hội), việc chúng ta phải làm là NÂNG CẤP bản thân mỗi ngày, liên tục tạo ra giá trị, làm tốt nhất công việc của mình và trau chuốt sản phẩm của mình từng ngày từng ngày một.

Chúng ta không hề biết được giá trị tiềm năng của sản phẩm cao như thế nào nếu như chúng ta không kiên nhẫn khám phá chúng, và không liên tục cải tiến. Nếu chúng ta chỉ xem chai nước chỉ là chai nước, uống xong rồi vứt đi, thì thật là chỉ có thế, tuy nhiên giá trị tiềm năng của chai nước còn ở việc thay vì vứt đi, chúng ta có thể xử dụng chúng để trồng giá (beans sprouts) bằng cách khoét những lỗ nhỏ trong chai, hoặc thiết kế làm sao để chúng trở thành vật trang trí thay vì chỉ là chai nước. Chỉ khi chúng ta thấy được giá trị tiềm năng của một sản phẩm, khi đó là lúc chúng ta nhân giá trị của chúng gấp đôi.

Đối với công việc của mình, hãy TẠO RA GIÁ TRỊ CAO NHẤT cho mỗi việc mình làm, hãy ĐI XA HƠN, thay vì chỉ làm theo những lối hình thức mang tính quy cũ, hay liên tục sáng tạo và tìm ra cách để làm cho công việc của mình tốt hơn, giá trị hơn, mang lại nhiều lợi ích cho mình, tổ chức cũng như khách hàng của mình hơn.

Đừng chấp nhận sự TẦM THƯỜNG và QUA LOA, những tính chất ấy chỉ dành cho những người thất bại. Người thành công là người ĐI ĐẾN TẬN CÙNG KHẢ NĂNG của bản thân, khám phá chính mình, xem khả năng của mình có thể làm việc tới đâu, đóng góp những gì, luôn luôn tự thách thức bản thân và không ngừng học hỏi và cải tiến.

Người làm việc tới cùng sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc khám phá được chính mình, vì mình đạ đạt đến giới hạn của khả năng. Trong cuộc đời, người thất bại là người không biết khả năng thật của mình, họ chưa bao giờ tự thách thức, chưa bao giờ đi xa nhất có thể mà chỉ “làm cho xong”, vì khi đó bạn sẽ cảm nhận rằng mình chỉ là một người làm mướn bị lợi dụng, thậm chí một tỳ nô cho việc của người ta. Người tận dụng khả năng sẽ được đối xử như ĐỐI TÁC, còn những người với tư duy “làm cho xong” sẽ được đối xử như NHÂN VIÊN. Khác lắm chứ”.

==> Tóm tắt: HÃY TẠO RA GIÁ TRỊ NHIỀU NHẤT CÓ THỂ TRONG MỌI CÔNG VIỆC MÌNH LÀM. GẠT BỎ TƯ DUY “ LÀM CHO XONG”

3. TƯ DUY THẤT BẠI TRƯỚC KHI TRIỂN KHAI

Tác giả nêu ra cách tư duy của chúng ta về việc thiếu tự tin trong việc tin tưởng bản thân để làm một việc gì đó quan trọng.
Trước khi làm một điều gì, chúng ta hay nghi nghờ bản thân rất nhiều, sợ hãi là một khách mời không mời cũng đến và luôn luôn cản đường chúng ta, chúng ta nghi nghờ rằng “ Mình không giỏi, mình không tự tin vào bản thân mình, mình còn nhiều thiếu sót, mình không chắc là sẽ vượt qua, vv”, thay vì suy nghĩ một cách tiêu cực, chúng ta phải tự tin hơn, phải động viên tối đa tinh thần của mình để chiến thắng.

Chúng ta chỉ thật sự thành công khi có thử thách và chông gai, và chính mình phải tự tìm lối thoát cho những khó khăn, thử thách ấy, chính những thách thức ấy sẽ giúp chúng ta trưởng thành và khám phá được chính mình hơn.

Ông cũng có lời khuyên cho những bậc cha mẹ: Nên tạo cho trẻ con những thử thách nhỏ và vui để chúng có thể vượt qua và chinh phục chính mình, và TUYỆT ĐỐI không bao giờ bao che cho con. Hãy để con tự đối mặt với vấn đề, tự tìm ra giải pháp và mắc sai lầm, từ đó con sẽ trưởng thành và dạn dĩ hơn. Không có thành công nào vinh quanh hơn là tự mình vượt qua chính mình và tự mình tìm ra lối thoát.

==> Tóm tắt : HÃY TỰ TIN VÀO BẢN THÂN MÌNH HƠN. TRÁNH TỐI ĐA TƯ DUY THẤT BÃI TRƯỚC KHI TRIỂN
KHAI.

4. TUỔI ĐỂ THÀNH CÔNG

Theo tác giả, đối với văn hóa người Việt, hầu như tuổi tác đóng một vai trò rất quan trọng và theo lịch sử từ thế hệ này sang thế hệ khác, vì vậy mà có tuổi để kết hôn, tuổi để đi làm, tuổi để nghỉ hưu, tuổi để chống gậy, tuổi để sinh con, blah blah. Theo quan niệm củ tác giả, điều này không đúng các bạn nhé.

Tuổi tác chỉ là một con số, nó không nói lên tất cả và cũng không quyết định mình phải sống như thế nào để phù hợp với lứa tuổi ấy. Cách suy nghĩ và cách sống của mình mới thật sự quan trọng, tuổi tác chỉ một thước đo về số năm bạn đang sống ở thời điểm hiện tại mà thôi.

Có nhiều bạn 28 tuổi đã tủi thân vì chưa lên chức Giám đốc, 38 tuổi chưa làm CEO đã khóc lên khóc xuống và thấy cuộc đời thật vô vị, tuy nhiên nếu như chúng ta cứ lệ thuộc vào suy nghĩ đó chúng ta sẽ thất bại ê chề, chúng ta thấy thất vọng về bản thân vì áp lực của xã hội, vì chúng ta nghĩ nếu chúng ta không trở thành ABC khi bao nhiêu tuổi, người khác sẽ cười thầm mình, tuy nhiên sẽ có hai lợi ích mình nghĩ ra khi suy nghĩ về vấn đề này:

+ Áp lực xã hội sẽ khiến cho bạn phải làm việc hết công suất, cố gắng hết mình, sống có mục tiêu và kế hoạch để chinh phục ước mơ.

+ Nếu đến thời điểm ấy bạn chưa có gì trong tay, cũng đừng quá thất vọng, mỗi người sẽ có những thời điểm riêng, vì vậy hãy cứ tôn trọng thời điểm của mình và cứ tiếp tục sống và cống hiến hết mình. Thời điểm thành công của bạn sẽ đến.

==> Tóm tắt : TUỔI TÁC KHÔNG PHẢI LÀ VẤN ĐỀ. VẤN ĐỀ LÀ CÁCH BẠN SỐNG NHƯ THẾ NÀO.

5. BIẾT NGƯỜI BIẾT TA ĐỂ HỢP TÁC

Chúng ta không thể thành công nếu không có sự hợp tác giữa người với người, tất cả thành quả phải có sự cộng tác của nhiều cá nhân với nhau trên tinh thần tôn trọng, không vị kỹ và cùng nhau tạo ra giá trị chung cho tập thể.

Người chỉ biết sống vì mình sớm muộn gì cũng bị xã hội cô lập.

==> Tóm tắt : ĐỀ CAO GIÁ TRỊ CỘNG ĐỒNG VÀ LÀM VIỆC NHÓM.

6. HÃY THỬ MỘT LẦN

Bạn chỉ có một cuộc đời để sống và cống hiến, nếu không thách thức bản thân, vượt qua rào cản bản thân, nếu bạn cứ chấp nhận một cuộc sống quá nhàm chán và ổn định thì đó là lỗi của bạn, giữa một quyết định táo bạo và rủi ro so với việc sống an nhàn, làm việc trong một văn phòng ổn định và sau đó nghĩ hưu, bạn sẽ chọn lựa chọn nào?

Nếu xưa kia Jeff Bezos chấp nhận một cuộc sống quá ổn định với vai trò cố vấn cấp cao trong một tập đoàn tài chính lớn thì bây giờ ông đã không gầy dựng nên một đế chế mang tên Amazon. Jeff Bezos cho rằng nếu ông không thử một lần thì cả đời này ông sẽ hối tiếc.

Hãy thử một lần, vì nếu bạn không thử bạn cũng không biết được khả năng của mình đi đến đâu, bạn sẽ không biết khả năng của bạn ở đâu khi bị lạc vào rừng sâu, khi bị sắp chết đuối, khi bị thú dữ săn lùng trong rừng sâu, khi chênh vênh một mình giữa đại dương, mặc dù những tình huống như thể rất nguy hiểm, tuy nhiên nếu bạn không thử, cả đời bạn cũng không biết được mình là ai.

==> Tóm tắt : HÃY THỬ MỘT LẦN, DÙ KHÔNG BIẾT KẾT QUẢ RA SAO.

7. TƯ DUY HỆ THỐNG

Tư duy hệ thống là khả năng liên kết nhiều sự vật, hiện tượng một cách có hệ thống và logic. Tác giả chỉ ra rằng hầu hết chúng ta suy nghĩ rất độc lập mà không có lý luận liên quan với nhau. Nhiều người nói rằng “ Marketing giỏi là sẽ bán được nhiều sản phẩm, tiếng Anh giỏi thì sẽ thành công,vv” .Tuy nhiên các bạn chỉ tư duy một cách thiếu hệ thống, các bạn học Marketing rất giỏi tuy nhiên khi đi vào thực tế, các bạn lại không bán nhiều sản phẩm, rồi các bạn hỏi tại sao? Là vì các bạn phải đặt lý luận của mình vào một ngữ cảnh phù hợp, Marketing giỏi phải nối liền với những của hàng sầm uất, nhân viên phải khéo miệng, giá biểu phải hợp lý, sản phẩm phải chất lượng… Chứ Marketing giỏi mà không có những yếu tố khác đồng hành thì chỉ là nói suông.

Vậy, muốn có tư duy hệ thống thì phải làm gì?

Tác giả cho ra lời khuyên rất thực tế là chúng ta nên đọc thật nhiều sách, đặc biệt là sách chuyên môn, với nhiều lĩnh vực khác nhau như: lịch sử, địa lý, xã hội học, tâm lý học, vv. Chỉ khi bạn có nhiều kiến thức về những chủ đề khác nhau, bạn mới có TƯ DUY HỆ THỐNG. Những người có tư duy hệ thống suy nghĩ rất mạch lạc và có chiều sâu, và đặc biệt hơn nữa là họ không dễ bị thuyết phục bởi những lý luận vô căn cứ.

==> Tóm tắt : HÃY TẬP SUY NGHĨ VÀ TƯ DUY CÓ HỆ THỐNG.

8. THIẾU SỰ CHỦ ĐỘNG

Đừng trông chờ vào một ai mang đến cho mình một điều gì, chính bạn phải là người chủ động trong tất cả mọi quyết định của mình: về thời gian, địa điểm, đối tác, sự nghiệp và cũng như đối với bản thân mình. Trông chờ để người khác thay bạn quyết định cuối cùng bạn sẽ nhận lại những thất bại hết sức ê chề. Bạn phải vạch ra cho mình những chiến lược cũng như kế hoạch cho bản thân để cải thiện mỗi ngày, hãy chủ động tạo nên câu chuyện cho bản thân mình. Hãy ưu tiên những gì quan trọng với mình trước hết.

==> Tóm tắt : HÃY CHỦ ĐỘNG HẾT SỨC CÓ THỂ TRONG TẤT CẢ MỌI VIỆC.

9. CAM KẾT

Đại khái ý này là trong các quá trình làm việc cũng như hợp tác với các đối tác, chúng ta nên làm việc chung với những người TỰ TRỌNG và biết giữ CAM KẾT. Những người tự trọng sẽ là những đối tác của chúng ta vì họ tôn trọng thời gian của họ và ta, họ biết giữ lời và có cam kết với ta, họ không chỉ nói suông mà họ hành động theo như thỏa thuận. Họ xây dựng niềm tin và uy tín nơi ta, chính những người tự trọng sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn đi xa.
Tránh làm việc với những người “tạm bợ” hoặc “lèo”, những người này thiếu sự tôn trọng cho họ và người khác, họ không tuân thủ những gì đã cam kết, làm việc chỉ để cho xong và hay mắc những sai lầm không đáng có, làm việc gì cũng phải bổ sung lại nhiều lần và thiếu sự chủ động.

==> Tóm tắt : HÃY LÀM VIỆC VỚI NHỮNG NGƯỜI TỰ TRỌNG VÀ BIẾT GIỮ CAM KẾT.

10. TẦM QUAN TRỌNG CỦA TRUYỀN THÔNG

Mục đích của ý này là tầm quan trọng của việc giao tiếp và lắng nghe. Nếu chúng ta không lắng nghe và tôn trọng những gì người khác nói, thì cũng chẳng có ai thèm quan tâm những gì chúng ta nói. Cỉ khi có lăng nghe người khác, chung ta mới tiến đến sự thấu hiểu và sự cảm thông, chính những điều ấy sẽ nuôi dưỡng những mối quan hệ của chúng ta và góp phần giúp chúng ta xây dựng lòng tin nơi người khác

==> Tóm tắt : HÃY LẮNG NGHE NHIỀU HƠN

Phần 2 : GIỮ THÁI ĐỘ ĐÚNG ĐẮN, THAY VÌ ĐƠN THUẦN CHỌN HƯỚNG ĐI.

Chương này thảo luận về một số nguyên tắc có thể giúp chúng ta có những bước tiến thành công, nhanh và tốt, mà quan trọng nhất là THÁI ĐỘ của chúng ta đối với tất cả mọi việc.

7 Điểm chính dễ áp dụng trong cuộc sống:

1. Mỗi lúc mọi nơi, hãy tạo giá trị cho những người xung quanh, cho xã hội nói chung bất chấp việc đó to hay nhỏ.

Cho dù hành động của bạn có nhỏ nhặt đến đâu thì sức ảnh hưởng đến cộng đồng là rất lớn, từ việc nhặt rác trên đường phố, một chai nhựa trên đường bỏ vào sọt rác cũng là một nghĩa cử cao đẹp, chính hành động ấy nói lên việc bạn đang tạo ra giá trị cho xã hội, tuy nhiên nếu bạn có thể khuyến khích người khác cùng làm những hành động như bạn thì bạn cũng đã tạo ra giá trị cho người bạn ấy, và quan trọng hơn nữa khi bạn khiến cho mọi người ý thức được tầm quan trọng của hành động đó, bạn đã là một lãnh đạo.

Bất kể hành động to hay nhỏ đều có giá trị bạn nhé.

2. Ngay trong những tình huống bình thường nhất, chúng ta cũng cần tạo dựng lòng tin.

Đại ý là trong những tình huống bình thường nhất, chúng ta cũng cần có một sự chuẩn bị chỉnh chu và một thái độ đúng đắn, trong những cuộc nói chuyện phím với bạn bè, hay đồng nghiệp chúng ta cần phải kiệm lời, biết nên nói những điều gì và nên tránh điều gì, đừng bàn tán vô tội vạ những chủ đề mà người khác không thích hoặc quá nhạy cảm. Hãy biết dừng lại và hãy biết giữ mình.

Hãy thể hiện sự lắng nghe và thông cảm với người khác khi có thể. “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” thật sự quá đúng. Hãy tạo dựng lòng tin nơi người khác bằng cách cẩn trọng trong tư duy và lời nói của mình, nói những gì nên nói và làm những gì nên làm.

Cách tốt nhất là hãy chọn im lặng nếu như bạn cảm thấy những gì mình nói ra sẽ không có kết quả, hoặc không giúp ích gì cho ai, hãy tôn trọng người khác và xem lời nói của mình như một viên đạn, phải biết dùng nó đúng thời điểm, đúng tình huống để bắn trúng đích.

3. Hãy mở rộng các mối quan hệ bạn bè, thân hữu

Cơ hội trong cuộc sống rất nhiều, chỉ tiếc là ta chưa tinh mắt để nhận ra mà thôi, thường thì những cơ hội đến rất nhiều từ những mối quan hệ của chúng ta, chình vì vậy hãy duy trì và vun đắp các mối quan hệ của mình, tuy nhiên bạn cũng phải chọn bạn mà chơi, không phải ai cũng xứng đáng kết bạn, sau đó bạn hãy cứ công khai những lý tưởng, ước mơ cũng như những dự án của mình cho bạn bè của mình, biết đâu sau này bạn sẽ có những cơ hội làm việc và hợp tác với những người “bạn của bạn” bạn thì sao.

4. Đừng can thiệp vào chuyện của người khác và đừng bao giờ trông chờ ai đó giải quyết vấn đề của mình.

Can thiệp vào chuyện người khác không chỉ không giải quyết vấn đề của họ mà đôi khi bạn còn làm mọi chuyện rối tung lên, bạn chỉ can thiệp khi có sự đồng ý của đối phương, không nên chủ động can thiệp vào chuyện riêng tư của người khác, vì bạn vẫn là người ngoài cuộc, bạn không biết tường tận mọi việc ra sao, chính vì vậy đừng khờ dại mà can thiệp vào. Không mấy thì lại mang họa vào thân.

Và quan trọng hơn hết là không ai chủ động đến để trao cho bạn một thứ gì, chính vì vậy bạn phải hoàn toàn dựa vào bản thân để tiếp tục vượt qua và bước tiếp. Trông chờ vào người khác để giải quyết vấn đề của bạn là bạn đang cho họ sức mạnh của mình lúc nào không hay. Hãy dành lại sự chủ động và sống có trách nhiệm hơn với đời mình.

5. Sống hết mình, đừng bao giờ có chữ “Nếu”

Sống là một hành trình thử nghiệm và trưởng thành, vì vậy khi đã quyết định lựa chọn làm một việc gì, hãy cứ hết mình với sự lựa chọn ấy, hãy làm hết khả năng của mình, đi đến tận cùng của giới hạn. Khi bạn đã làm hết mình rồi thì dù kết quả ra sao, bạn vẫn tự hào vì mình đã đi đến tận cùng của khả năng và cho dù có thất bại, bạn vẫn có cơ hội để nhìn lại, tìm ra nguyên nhân thất bại ra sao và bước tiếp hiên ngang. Đừng để cuộc đời trôi qua một cách hối tiếc, sau này khi bạn nhìn lại bạn sẽ không có gì để đáng tự hào.

6. Hãy CHỦ ĐỘNG hơn

Thời gian: Hãy chủ động hơn về mặt thời gian của bạn, đừng cho phép ai sử dụng thời gian của bạn một cách vô tội vạ, hãy biết ưu tiên những điều quan trọng với mình nhất rồi sau đó mới ưu tiên những việc của người khác.

Địa điểm: Nơi ở, nơi làm việc, nơi cư ngụ, bạn phải toàn quyền có trách nhiệm và chủ động trong việc chọn địa điểm. Bạn không phải cứ được mời là phải đi, hãy biết cân nhắc xem đâu là nơi thích hợp nhất cho bạn. Người khôn ngoan biết từ chối đúng lúc và ý thức được mình nên mang thân mình đi đến đâu.

Đối tác: Chủ động trong việc tìm đối tác, bạn bè, hãy chủ động kết bạn với những người giỏi hơn bạn để bạn có thể học hỏi thêm từ họ từ nhiều góc nhìn, hãy tìm những người có cùng chung một lý tưởng, sở thích cũng như những điểm chung để mọi việc khi làm việc với nhau đều suông sẻ và tâm đầu ý hợp. Chọn đối tác khác quan điểm với mình cũng không sao, tuy nhiên nếu cả hai bên sẵn sàng lắng nghe và bày tỏ quan điểm thì cuộc thảo luận sẽ rất thú vị.

Lộ trình, chiến lược: Bạn chớ bao giờ để cho ai lôi đi mà không biết nguyên nhân, lý do vì sao phải làm điều đó. Tất cả những việc mình làm phải có kế hoạch, lộ trình và chiến lược. Hãy tập suy nghĩ có độc lập và luôn đặt câu hỏi cho những vấn đề bạn không hiểu, đừng để ai đó dắt bạn đi mà chính bạn cũng không biết đi về đâu, như vậy cuộc đời bạn sẽ rất thảm hại ê chề.

7. Mỗi ngày tiến lên một tí

Đây là một nguyên lý sống mình nghĩ nên áp dụng hằng ngày, bản thân chúng ta phải liên tục trau dồi và học hỏi những điều mới để tiến bộ hơn từng ngày, vì vậy mỗi ngày, hãy cứ hoàn thiện bản thân, học hỏi, đọc sách nhiều hơn, kết bạn mới, tạo ra nhiều giá trị nhiều hơn cho cộng đồng và cho bản thân, chủ động tìm kiếm câu trả lời, học hỏi nơi người khác, suy nghĩ tích cực và luôn tin tưởng vào bản thân mình, và cũng không ngần ngại chấp nhận rủi ro và hành động vì những mục tiêu cao cả của bạn, chỉ cần như vậy, bạn sẽ có một cuộc sống viên mãn.

Phần 3: LÁ THƯ CHO NHỮNG NGƯỜI TƯƠI ĐẸP CỦA THẾ KỶ XXI

Chương này truyền tải thông điệp của tác giả cũng như những lời nhắn nhủ của ông cho thế hệ trẻ Việt Nam từ việc định hướng bản thân, tìm lại chính mình, cũng như cách chúng ta nên quản lý thời gian như thế nào để có một cuộc sống cân bằng, tầm quan trọng của tuổi trẻ và trân trọng từng khoảnh khắc quan trọng như thế nào, vv.

Một số thông điệp tâm đắc nhé.

1. Tư duy “sống tranh thủ” của thế hệ trẻ.

Tư duy này đang ăn sâu vào trong tiềm thức của chúng ta, chính vì vậy trong tất cả những khía cạnh của cuộc sống, chúng ta hay có xu hướng làm mọi việc một cách rất vội vàng và hấp tấp, luôn mong chúng hoàn thành một cách nhanh nhất và tranh thủ chuyển sang việc khác. Chính vì vậy, thông điệp ở đây là bạn cứ ôn tồn, chậm rãi, không có lý do gì để “tranh thủ”, mọi việc xảy ra đều có lý do riêng đằng sau chúng, hãy sống vì bạn, liên tục tạo ra giá trị cho bản thân và cộng đồng.

Hãy nhớ chỉ cần những hành động nhỏ của bạn nhưng với một tình yêu lớn lao gói gọn trong đó thì bạn đang sống một cuộc đời rất đúng nghĩa đấy.

Hãy biết trân trọng hiện tại, đừng nhìn lại quá khứ cũng đừng dự đoán tương lai, hãy cứ sống cho HIỆN TẠI, cho những GIÂY PHÚT NÀY ĐÂY, những giây phút bạn đang thở, đang ăn, đang vui cười với ai đó, hãy CHÚ TÂM 100% vào những gì bạn làm nhé. Khi bạn tập trung 100% thì kết quả sẽ tự động đến và bạn sẽ cảm nhận niềm hạnh phúc khi sống cuộc đời mà bạn được ban cho.

2. Gạt bỏ tư duy “sống vì thiên hạ”

Thế hệ trẻ thường hay quan trọng hình thức bề ngoài hoặc những điều phù phiếm, bắt mắt bên ngoài nhưng lại rỗng tuếch bên trong, chẳng có ý nghĩa gì cả, tất cả những gì chúng ta làm chỉ là khao khát sự công nhận của xã hội thôi sao? Hay là chúng ta đang cố chứng tỏ rằng chúng ta tốt như thế nào, giàu ra sao, hay có trách nhiệm ra sao?

Thật ra, “sống vì thiên hạ” là một lối sống không lành mạnh, hãy làm những gì bạn cảm thấy thoải mái, tự tin với bản thân và tất cả những gì mình có, đừng cảm thấy xấu hổ hoặc tự ti về những gì mình đang thiếu, hãy cứ biết ơn với những gì mình đang có và những gì mình không có. Hãy làm những gì bạn cho là đúng và sống thất với chính mình, đi đến tận cùng khả năng của bản thân và vượt qua chướng ngại, chính những chướng ngại ấy sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Bỏ ngoài tai dư luận và tiếp tục cống hiến cho đời nhé.

3. Khi còn trẻ, hãy biết cân bằng thời gian giữa CÔNG VIỆC, THƯ GIÃN và sự HỌC HỎI.

Tác giả đưa ra một số lời khuyên về một số khía cạnh như sau:

➡ Khi bạn còn trẻ, nhưng đã tốt nghiệp, chưa có gia đình, bạn nên cứng rắn với việc trong công ty. Không nên làm việc quá giờ, có thể công ty sẽ tạo động lực cho bạn để làm việc muộn, bạn cũng có thể làm muộn một hoặc 2 buổi mỗi tuần thôi nhé, nhưng tuyệt đối không hơn 2 buổi. Trong vài tháng, vài năm, đằng nào bạn cũng có những lựa chọn khác hoặc là đổi công ty, tất cả những nổ lực của bạn sẽ không còn dấu ấn lâu dài. Ngược lại, bạn nên dành thời gian cho việc tạo ra giá trị cho bản thân mình hơn. Bạn có thể đọc sách, ví dụ hai, ba buổi tối một tuần, hoặc bạn có thể dành thời gian để đăng ký lớp học yoga, tập thể thao một môn yêu thích, đánh đàn piano, hoặc có thể học trồng hoa, sửa điện, học vẽ, vv, hạnh phúc với chính cơ thể của mình sẽ giúp cho sức khỏe của bạn rất nhiều.

➡ Nếu bạn đã có gia đình thì 2 vợ chồng nên dành thời gian cho nhau để đi chơi thư giãn một lần, quan tâm nhau và vun đắp tình cảm. Cùng nhau tham gia vào một hoạt động gì đó chung có thể giúp cả hai có được sự kết nối và cảm thông cho nhau hơn.

Thời gian là thứ quý giá nhất, chính vì vậy, bạn phải biết cân bằng chúng và nhận thức được đâu mới là điều thật sự quan trọng với mình.

4. Hãy tránh “ phức tạp hóa” cuộc đời bạn và hãy tập nói “ Không”

Chúng ta hãy bỏ thói quen làm những việc mà miễn cưỡng mới làm chứ không phải những điều chúng ta muốn chỉ để đổi lấy sự công nhận của xã hội và “thể diện” của mình. Hãy vắng mặt khi bạn không có lý do chính đáng để tham gia, hãy từ chối lời mời nếu như bạn cảm thấy không thoải mái. Hãy sống đúng với bản chất của mình, đừng sợ người khác đánh giá chỉ vì những lời từ chối của bạn, hãy cứ nói ra những gì bạn nghĩ tuy nhiên truyền tải một cách nhẹ nhàng mà không tổn thương ai. Đó mới là nghệ thuật. Hãy biến mọi việc thành đơn giản nhất có thể nhé.

5. Hãy dành thời gian để đi đây đi đó học hỏi

Không nhất thiết là bạn phải sống ở nước ngoài mới học hỏi những điều mới, bạn có thể học hỏi từ sách vở, bạn bè, những người đi trước hoặc đi du lịch để có thêm góc nhìn và trải nghiệm. Cuộc sống là một hành trình dài với vô vàn những điều mới mẻ đang chờ đón bạn, vì vậy hãy cứ bước tiếp, tự tin và sẵn sàng học hỏi những điều mới, những gì mà tạo hóa ban tặng cho bạn nhé.

➡ Khi nói đến việc lập gia đình, bạn cũng đừng quá nóng vội.

Một suy nghĩ chính chắn sẽ tiết kiệm cho bạn hang chục năm vật vả, vì vậy hãy cứ chầm chậm, hãy để cho sự nghiệp của bạn ổn đình, chính chắn và trưởng thành rồi hãy quyết định tiến tới giai đoạn có trách nhiệm – hôn nhân. Hạnh phúc là do bạn nắm giữ, vì vậy hãy cứ thong thả và lựa chọn người mà sẽ mang đến cho bạn hạnh phúc viên mãn đến cuối đời nhé. Đừng tùy tiện chọn đại một cô/anh nào đó mà mình thật sự không hề yêu và hiểu, như vậy thì cuộc sống của bạn sẽ như là “địa ngục ở trần gian” theo nghĩa đen luôn nhé.

6. Cuối cùng, bạn hoang mang và lúc nào cũng hoang mang.

Bạn không biết mình sẽ đi về đâu, làm gì với những lựa chọn ngoài kia, có vô vàn thứ đang lôi kéo bạn, tuy nhiên hãy cứ nghiêng theo những gì trái tim bạn mách bảo. Những lựa chọn, những vấn đề của bạn ai ai cũng đang trải qua không phải một mình bạn, chính vì vậy bạn hãy đi theo quyết định ấy, biết đâu nó sẽ dẫn bạn đến những nơi mà bạn mà bạn chưa từng biết đến, khai sáng cho bạn những điều mà trước đây bạn chưa nghe qua bao giờ và cải thiện con người bạn hơn. Hãy cứ thử một lần và cánh cửa cơ hội sẽ mở ra cho bạn.

Theo: Tuyet Son (tuyetson95.wordpress.com)

Xem thêm:
Review sách Kẻ Trộm Sách
Review sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa NAMIYA
Tóm tắt sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay