Home / Sách / Review sách / Review sách Hai Số Phận

Review sách Hai Số Phận

Hai Số Phận
Tác giả: Jeffrey Archer

Tóm tắt nội dung sách:
Nội dung cuốn sách kể về cuộc đời của hai nhân vật có xuất thân hoàn toàn đối lập, trong khi William Kane sinh trưởng trong một gia đình có ba đời sở hữu một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ thì Wladek (sau đổi thành Abel) lại có thời niên thiếu cơ cực, bao gồm: mồ côi, thiếu đói, lưu vong, tù tội, người thương yêu chết hoặc bị giết thê thảm.

William sớm bộc lộ tài năng thiên bẩm đúng chất một nhà ngân hàng khi bắt đầu kinh doanh kể từ khi mới 8 tuổi, 15 tuổi trở thành nhà tư vấn chứng khoán nổi danh và 20 tuổi sở hữu tài khoản trên 1 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, cuộc đời William cũng trải qua nhiều biến cố mà đỉnh điểm là tai nạn đột ngột của cha trên chuyến tàu Titanic, sự ra đi của mẹ khi sinh em bé thứ hai và sự tấn công của những kẻ nhòm ngó đến gia sản thuộc dòng họ Kane.

Abel mặc dù có cuộc sống cơ hàn và trải qua nhiều đau thương nhưng ở nhân vật này có một sức sống dai dẳng cùng một nỗ lực phi thường để rồi trở thành chủ sở hữu chuỗi khách sạn Nam Tước với hiện diện ở những vị trí đẹp nhất Châu Âu và Châu Mỹ. Tất nhiên, nhân vật này cũng may mắn nhận được sự giúp đỡ của nhiều người tốt.

Giữa William và Abel có mối hiểu lầm hết sức tai hại khi Abel cho rằng William là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cái chết của một trong những ân nhân lớn nhất của Abel. Từ đó, Abel tìm nhiều cách đánh bại William trên phương diện kinh tế. William đương nhiên không đứng nhìn mà ra sức tìm cách ngăn chặn, thậm chí là vùi dập để Abel không còn cơ hội trả thù. Cuối cùng, Abel giành chiến thắng khi William mất quyền điều hành Ngân hàng mà nguyên nhân là do Abel đứng sau chỉ đạo.

Mối thâm thù giữa hai nhân vật chỉ được hóa giải khi con trai của William yêu, kết hôn và chung sống hạnh phúc với con gái độc nhất của Ebel bất chấp sự phản đối kịch liệt của hai nhà tài phiệt. Tuy nhiên, cả hai nhân vật không có cơ hội trực tiếp nói chuyện, hóa giải mọi sự hiểu lầm khi William chết sau một cơn đau tim và Abel cũng chết sau đó không lâu.

Review sách:

2 Số Phận kể về cuộc đời của 2 con người: William Kane và Abel Rosnovski. William là con trai của một chủ tịch ngân hàng lớn tại nước Mỹ, anh được thừa hưởng từ cha mình không chỉ khối tài sản kếch xù mà còn là tài năng to lớn trong lĩnh vực tài chính, đầu tư. Với điều kiện gia đình thuận lợi và tài năng thiên bẩm, William khi lớn lên trở thành một trong những người giỏi nhất ở đại học Harvard, rồi sau này là 1 con sói già ở phố Wall.

Abel thì ngược lại, anh là đứa con hoang của một người phụ nữ vô danh đã chết khi anh chào đời, và chỉ may mắn sống sót khi được một gia đình thợ săn nghèo khổ cưu mang. Abel phải trải qua tuổi thơ trong sự cay nghiệt của người cha nuôi và các anh em trai nhưng may mắn có được tình yêu thương của người mẹ nuôi và chị gái. Cứ như thể mọi chuyện còn chưa đủ tệ, Abel còn không may trở thành nạn nhân của chiến tranh. Anh bị cầm tù bởi phát xít Đức, được giải cứu rồi lại tiếp tục trở thành tù binh của Liên Xô. Sau khi thế chiến thứ nhất kết thúc, Abel lúc này đã mất hết tất cả theo dòng người nghèo khổ nhập cư vào đất Mỹ.

Định mệnh khéo trêu ngươi đã buộc 2 con người tưởng như sống ở 2 thế giới bằng những nút thắt đầy bất ngờ. 2 người đã chạm trán nhau, đối đầu nhau, thù ghét nhau, giúp đỡ nhau, và rồi chết trong sự ân hận muộn màng vì những việc đã làm với nhau.

Cái hay đầu tiên của tác phẩm này là một cốt truyện hấp dẫn được thể hiện bằng cách kể chuyện rất độc đáo, cuốn hút. Câu chuyện gồm 2 mạch truyện, mỗi mạch truyện là cuộc đời của 1 nhân vật chính. Cuộc đời của 2 người như 2 con đường cùng khởi nguồn từ ngày 19/04/1906 (ngày sinh của cả 2), sau đó tách ra chạy song song với nhau, giao nhau tại những nút thắt ít ai ngờ tới, tiếp tục tách rời để cuối cùng lại giao nhau một lần nữa. Tác giả không thể hiện quan điểm của mình mà để người đọc nhìn những sự kiện diễn ra trong câu chuyện từ 2 góc nhìn đối lập, từ đó phải tự quyết định xem bên nào, Kane hay Abel mới là chân lý.

Từng mạch truyện cũng được nhà văn đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng, với vô vàn những biến cố mà cả 2 người đều phải trải qua. Những biến cố này được Archer khéo léo lồng ghép với các sự kiện lịch sử, từ cuộc đại suy thoái cho tới 2 thế chiến, chiến tranh lạnh và cả chiến tranh Việt Nam. Cuộc đời của 2 người William và Abel chính là phản ánh quá trình phát triển của nước Mỹ trong thế kỷ XX. Các sự kiện lịch sử này vừa là những thử thách mà 2 người phải vượt qua, lại vừa chính là những nút giao nhau giữa 2 mạch truyện song song với nhau.

Điểm thứ hai mà mình thấy hay nhất ở tiểu thuyết này là khả năng dùng từ cực đỉnh của tác giả khiến cho ngôn từ trong tác phẩm vô cùng cô đọng và xúc tích. Tinh hoa của ngôn ngữ được Lord Archer khéo léo chiết xuất thành những câu văn rất hay. Tâm lý nhân vật được diễn tả sâu sắc chỉ trong một câu văn ngắn, cảm giác như không có một từ nào trong tác phẩm là thừa. Phần này hơi khó mô tả, nhưng nếu các bạn đọc tác phẩm chắc chắn sẽ cảm nhận được.

Cuối cùng là những giá trị nhân văn được truyền tải thông qua tác phẩm rất sâu sắc. Có 2 giá trị hay nhất mình thấy từ tác phẩm. Một là cuộc đời chả bao giờ được như ta mong muốn, và nó luôn mang theo những khó khăn đến gõ cửa nhà ta. Cho dù bạn là ai, sinh ra trong nhung lụa như William hay nghèo khó như Abel, thì bạn vẫn phải đối mặt và vượt qua những thử thách trong cuộc đời mình. Hai là nếu bạn có đang ghét ai, thì có lẽ bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về người đó. Ai cũng có những mặt xấu và tốt, nếu chỉ nhìn thấy những điều xấu ở họ là ta đang bỏ qua những điều đáng quý ở người đó. William và Abel đều đã không nhận ra điều này, và đến khi họ kịp nhìn lại, thì mỗi người đã lại ở 2 thế giới khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *