Home / Review sách / Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài
Tác giả: Robin Sharma

Review sách:
Tuổi trẻ là chặng đường giúp ta định hướng cho tương lai và không thể tránh khỏi những va vấp, những thất bại đầu đời. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm những lời khuyên để vững bước trên con đường của mình, nếu bạn chưa biết nên làm gì để có kỹ năng sống tốt trong tương lai thì “ Đời ngắn đừng ngủ dài” sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Tác phẩm như một cuốn sổ tay thu nhỏ, tập hợp những tips giúp bạn nhận ra những gì cần thiết để phát triển bản thân và đồng thời truyền nghị lực và khơi nguồn cảm hứng giúp bạn tự tin bước tiếp.

“ Đời ngắn đừng ngủ dài” là tác phẩm của nhà văn Robin Sharma – Tác giả của rất nhiều cuốn sách nổi tiếng như “The Monk Who Sold His Ferrari”; “The Leader Who Had No Title”,… Ông chính là một trong những chuyên gia hàng đầu của thế giới về đào tạo lãnh đạo và phát triển bản thân. Có lẽ vì lẽ đó nên ông đã cho xuất bản cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” để đánh thức tiềm năng trong mỗi con người.

Điều đầu tiên – cũng là điều quan trọng nhất mà Robin Sharma muốn nhắn gửi đến mọi người đó là: “Hãy là chính mình”. Mỗi chúng ta đều là bản gốc, đều có một khả năng, một sứ mệnh riêng trong cuộc sống này. Nếu ta quên đi điều đó, mải chạy theo những cái bóng của người khác thì sẽ không tìm thấy được sự thoải mái, an nhiên, hạnh phúc và thành công đích thực chỉ là một thứ xa vời, ngoài tầm với. Phải chăng để trưởng thành, để thành công, điều đầu tiên ta phải tìm được đó là chính mình?

“Đời ngắn đừng ngủ dài” bao gồm 101 câu chuyện đầy ý nghĩa, ngắn gọn và cụ thể như đúng phong cách sống của tác giả. Mỗi một mẩu chuyện là một tình huống mà chính tác giả đã trải qua và được đúc kết lại thành một thông điệp nhỏ gửi tới người đọc. Những câu chuyện của ông với nội dung vô cùng phong phú nhưng rồi lại chỉ xoay quanh 3 vấn đề chính được coi là trụ cột của cuộc sống nhưng đôi khi ta lại quên mất nó, chính là: Gia đình – Sức khỏe – Giá trị bản thân.

Gia đình
Tác giả luôn đặt niềm tin vào Gia đình, đó chính là điều mà thượng đế ban tặng cho mỗi chúng ta, chỉ có ở nơi đó ta mới luôn bé bỏng và được vỗ về. Nhưng phải chăng cuộc sống xô bồ ngoài kia đã cuốn ta theo, làm ta quên đi những người thân ở bên cạnh ta, quên đi những giây phút khi ở bên họ.

Trong những mẩu chuyện, Robin đã kể lại những phút giây khi ở bên cạnh con trai mình. Thay vì vỗ ngực dương oai khi là một nhà lãnh đạo giỏi thì ông lại hãnh diện khi dành thời gian để bên cạnh và đồng hành cùng con trai của mình. Đối với ông, một nhà lãnh đạo giỏi là người có thể lãnh đạo được chính gia đình của mình. Gia đình chính là một “Tổ chức” luôn cần ta quan tâm, đồng hành, yêu thương và che chở.

Sức khỏe
Khi trẻ lúc nào ta cũng nói “Còn trẻ, còn khỏe thì ta cứ đi” nhưng mà hiếm ai trân trọng nó, chỉ có khi mất nó đi rồi ta mới thấy sức khỏe quý giá đến nhường nào. Hãy bắt đầu từ thói quen tập thể dục hàng ngày. Thay vì nằm dài trên giường vào mỗi buổi sáng thì ta hãy tự rèn luyện thói quen tập thể dục như một công việc hàng ngày. Một nhà lãnh đạo giỏi chỉ đơn giản là một người biết bình quân giữa những công việc, có thể đặt chúng cân bằng trên chiếc cân thời gian.

Giá trị bản thân
Giá trị bản thân là nội dung được Robin Sharma chú trọng nhiều nhất và cũng là thành tố quan trọng nhất trong việc định hướng một con người. Như tác giả đã nói, mỗi chúng ta là một nhãn hiệu, cho dù ta có nghĩ gì đi nữa thì khi người khác nghe tên chúng ta, họ sẽ liên tưởng ngay đến một điều gì đó. Vậy bạn muốn mình là một nhãn hiệu tốt hay xấu, điều đó còn phụ thuộc vào cách bạn nâng cao giá trị bản thân mình như thế nào?

Cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” giúp ta nhận ra một điều mỗi người chúng ta chỉ có 1 cuộc sống, hãy sống hết mình, hãy dấn thân, đừng để bị chi phối bởi những tác động bên ngoài, những thói quen xấu. “Đời ngắn, đừng ngủ dài” vì khi chết đi, bạn có vô khối thời gian để ngủ. Và “Hãy trở thành nhà máy sản xuất ý tưởng. Tất nhiên cũng cần cam kết hết lòng để thổi sức sống vào ý tưởng đó qua việc thực hiện”.

Đoạn trích hay:
“Ý tưởng mà thiếu sự thực hiện thì chỉ là ảo tưởng.”

“Cách bạn thực hiện những việc nhỏ bé sẽ tiết lộ rất nhiều về cách bạn thực hiện những việc lớn lao.”

“Làm sao bạn có thể là chính mình, nếu bạn thậm chí còn không biết mình là ai?”

“Hai mươi năm sau bạn sẽ hối tiếc về những gì đã không làm hơn là những gì đã làm. Vậy hãy quẳng dây neo đi. Dong buồm xa khỏi bến đỗ an lành. Xuôi theo chiều gió. Thám hiểm, ước mơ. Khám phá.”

“Để sống như thể đây là ngày cuối cùng, đừng bao giờ hoang mang, đừng bao giờ hờ hững, đừng bao giờ kiểu cách – đó là một tính cách hoàn hảo.”

Xem thêm:
Tóm tắt sách 22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing
Tóm tắt sách Chiến Binh Cầu Vồng
Review sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình