Home / Review sách / Tóm tắt sách 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt

Tóm tắt sách 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt

7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt
Tác giả: Sean Covey

Về tác giả:
Sean Covey (sinh ngày 17 tháng 9 năm 1964 ) là một tác giả người Mỹ. Ông được biết đến với các sách viết về động lực cho trẻ em và thanh thiếu niên. Covey tốt nghiệp Đại học Brigham Young với bằng tiếng Anh và sau đó tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard.

Tóm tắt nội dung sách:
Trích dẫn 7 thói quen xấu và tốt được Sean Covey đề cập đến trong “7 Thói Quen Của Người Trẻ Thành Đạt”

Mỗi người đều có những thói quen, có thói quen tích cực, nhưng cũng có thói quen tiêu cực. Những thói quen tiêu cực sẽ làm trì hoãn hành động của bạn, giữ lại mong muốn thành đạt của bạn.

7 thói quen xấu thường thấy ở những bạn trẻ:

1. Thụ động, có thái độ sống tiêu cực
Điều mà chúng ta có thể kiểm soát trong cuộc sống là: “Thái độ sống”. Tích cực và chủ động là bước đầu tiên để chinh phục bản thân. Đây là lý do vì sao thói quen thứ nhất được tác giả nói đến đầu tiên và nó là chìa khóa vàng cho mọi sự khởi đầu.

2. Lười suy nghĩ
Bằng những hướng dẫn dễ hiểu trong thói quen thứ hai này mà Sean Covey đã giúp cho độc giả biết cách định hướng các nhiệm vụ để hoàn thành các mục tiêu của mình trong cuộc sống.

3. Nước đến chân mới nhảy
Đây là một thói quen vô cùng xấu của đa số thế hệ trẻ ngày nay. Nó xuất hiện từ lúc bạn còn đi học, gần đến ngày thi rồi mới bắt đầu ôn thi…. Nó giống với câu nói của ông cha ta để lại: “mất bò mới lo làm chuồng”. Do vậy, từ hôm nay hãy làm việc tích cực hơn, việc ngày hôm nay chớ để ngày mai. Như vậy chúng ta mới nhanh gặt hái được nhiều thành công.

4. Chỉ nghĩ đến thắng thua
Thói quen thứ tư là nền tảng để hòa hợp tốt với mọi người. Thật ra, xã hội không phải là cuộc chạy đua để xem ai thắng, ai thua. Điều đó có thể xảy ra trong các lĩnh vực, nghề nghiệp khác nhau nhưng nó chính các tình huống do bản thân tạo ra. Trong quan hệ tình cảm, thành quả của tinh thần “cả hai cùng thắng”, là những vật liệu làm nên cuộc sống.

5. Thích nói trước rồi mới nghe
Thói quen này đối với mọi người tưởng là dễ nhưng thật ra lại rất khó. Nhiều người đều thích được nói hơn là nghe, đó cũng chính là lý do vì sao mà trong nhiều lĩnh vực hay quan hệ tình cảm hằng ngày của họ luôn gặp trục trặc và không được như mong đợi. Do vậy để đạt được điều mình mong muốn chính bản thân phải biết kiên nhẫn lắng nghe và tạo dựng cho mình một thói quen lắng nghe.

6. Không hợp tác với mọi người
Ý nghĩa của bài học này nếu bạn có tinh thần hợp tác thì đây là phần thưởng, quả ngọt, thành công sau khi tự hoàn thiện bản thân do thực hành những thói quen tốt, đặc biệt về cách tư duy cùng thắng và thái độ biết lắng nghe, thấu hiểu người khác. Bạn nên có một tinh thần hợp tác làm việc thì công việc mới đạt được kết quả cao nhất.

7. Sống mòn
Bài học biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng là không thể thiếu trong cuộc sống đối với nhiều lứa tuổi. Bởi nếu bạn không quan tâm trau dồi bản thân. Không chịu học hỏi những điều hay và ý tưởng mới. Hoặc không bao giờ bạn chịu rèn luyện tập thể dục thể thao, tránh xa sách vở thì rơi vào “Sống mòn”. Chính thế, bạn phải nỗ lực không ngừng học hỏi để bản thân mình luôn hoàn thiện hơn.

Bạn có thói quen nào trong những thói quen xấu này không, dù chỉ có một thói quen thôi thì bạn nên thay đổi và phải thay đổi nếu muốn thành công trong cuộc sống. Đến với 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, bạn sẽ được học để tạo lập được 7 thói quen tốt, khắc phục những thói quen xấu.

Gieo hành động, gặt thói quen
Gieo thói quen, gặt tính cách,
Gieo tính cách gặt số phận.

7 thói quen tốt mà những bạn trẻ nên luyện tập:

1. Có thái độ sống tích cực
Tác giả nhấn mạnh về thái độ sống thờ ơ của giới trẻ hiện tại và định hướng cho bạn một cách sống tích cực hơn. Từ đó, tư duy tốt hơn và phát triển bền vững hơn. Đến với thói quen một, bạn có thể bắt gặp những thói quen xấu của mình và tự tìm cách sửa chữa.

2. Biết định hướng tương lai
“Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta hoàn toàn không hề nghĩ đến ngày mai, không nghĩ đến những phiền não sau này, đó là thanh xuân!” Có thể bạn đã nghe qua câu nói này, nhưng không phải người nói câu này không nghĩ đến tương lai, mà bởi vì nó quá mơ hồ. Ngày trẻ, chúng ta mơ ước rất nhiều nhưng đều không thể thực hiện. Điều gì làm nên? Hãy đến với thói quen thứ 2 để hiểu bản thân muốn gì và làm sao định hướng tương lai nhé!

3. Việc hôm nay không để ngày mai
Đó là thói quen trì hoãn trong mỗi người, đúng vậy! Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi vì những lần bạn trì hoãn khiến chất lượng công việc không tốt chưa? Thói quen thứ ba này sẽ giúp bạn thay đổi.

4. Tư duy cùng thắng
Trong xã hội hiện nay, chúng ta đều hơn thua với nhau từ những thứ nhỏ nhất. Sean Covey không phủ nhận điều đó, cạnh tranh là tốt nhưng phải có giới hạn. Bởi vì tác giả khẳng định, bạn không thể sống một mình trong xã hội được. Nếu bạn là người không thể có tư duy cùng thắng và nhất định phải một mất một còn thì hãy đọc ngay thói quen bốn và thay đổi nhé! Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn nhiều!

5. Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu
Tác giả viết: “Con người có hai cái tai để nghe nhưng chỉ có một cái miệng để nói!” Điều đó nói nên điều gì? Chúng ta nên lắng nghe nhiều hơn là nói. Bởi vì lắng nghe sẽ giúp chúng ta hiểu sâu về vấn đề và tìm cách giải quyết. Hãy đọc thói quen thứ năm và học cách lắng nghe nhé!

6. Có tinh thần hợp tác
Không phải tự nhiên mà chúng ta phải làm bài tập nhóm thường xuyên khi còn đi học. Mà là nhà trường đã tạo cơ hội cho chúng ta có tinh thần hợp tác. Nếu bạn là người thụ động trong các bài tập nhóm thì thói quen thứ sáu này sẽ giúp bạn!

7. Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng
Để có thể phát triển toàn diện thì học thôi là chưa đủ. Bạn còn phải tìm hiểu bản thân, biết được lợi thế của mình và phát triển nó. Thói quen thứ bảy này sẽ giúp bạn phát hiện những điều thú vị về chính mình đấy!

Cuốn sách cũng mang tính tương tác cao với những bài tập cho bạn cuối mỗi phần, những khoản trống để bạn điền vào nhằm xác định những vấn đề của riêng bạn, từ đó tăng sự tập trung của bạn vào việc thay đổi bản thân dưới sự hướng dẫn của cuốn sách.

Xem thêm:
Tóm tắt sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon
Review sách