Home / Review sách / Review sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Review sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo
Tác giả: Hae Min

Một trong những tác phẩm mà mình yêu thích và tâm đắc nhất đó chính là “Yêu những điều không hoàn hảo” của Đại Đức Hae Min. Chúng ta được biết đến tác giả Hae Min qua cuốn “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” đã làm bạn đọc rất hài lòng. “Yêu những điều không hoàn hảo” là tác phẩm thứ 2 của ông, cuốn sách đã thu hút mình ngay từ nhan đề và dòng chữ đầu tiên ở bìa sách “Làm sao để chấp nhận chính mình trong một thế giới tuyệt vọng phấn đấu cho sự hoàn hảo” và thật sự nó đã không làm mình thất vọng.

Về hình thức, cuốn sách được chăm chút đẹp mắt hơn, với những hình ảnh sinh động và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Nói về nội dung thì “cuốn sách có khả năng làm xoa dịu những tâm hồn đang bị tổn thương và chông chênh giữa dòng đời”. Mình dám khẳng định là như vậy.

Trước đây, mình là người thường có suy nghĩ tiêu cực, hay tự ti về những điều mà bản thân làm chưa tốt. Những khi có ai không hài lòng ở mình về điều gì đó mình liền cảm thấy mất tự tin và tìm cách thay đổi bản thân. Cho đến khi mình gặp được cuốn “yêu những điều không hoàn hảo” – Hae Min. Chính cuốn sách này đã làm cho suy nghĩ của mình thay đổi và thái độ sống của mình ngày càng trở nên tích cực hơn. Mình nhận ra “Được sống là chính mình luôn là điều tuyệt vời nhất.”

Ai cũng biết rằng “Trên đời này không có gì là hoàn hảo cả” thế nhưng khi biết được những yếu điểm của bản thân, chúng ta lại thấy tự ti, mặc cảm rồi cố gắng gồng mình thay đổi để làm hài lòng mọi người xung quanh. Chúng ta quan tâm đến mọi người suy nghĩ như thế nào về mình, hơn là bản thân mình muốn gì. Thế nên đôi lúc chúng ta có suy nghĩ nghi ngờ về giá trị của bản thân. Nhưng khi đồng hành với “Yêu những điều không hoàn hảo” nó giúp chúng ta hiểu rằng“Không phải chỉ khi làm tốt điều mà thế gian đòi hỏi bạn mới là người có giá trị, mà chỉ cần bạn tồn tại thôi, điều đó cũng đủ khiến bạn quan trọng và đáng được yêu thương rồi”.

Trong cuộc sống với quá nhiều các mối quan hệ xã hội và bộn bề những lo toan của công việc. Bạn sẽ không tránh khỏi nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi, thất bại, kiệt sức và biết bao lần chúng ta cho rằng bản thân mình thật “vô dụng”. Những lúc như vậy thật khó để chúng ta có thể vượt qua các suy nghĩ tiêu cực ấy. Bằng những câu chuyện ngắn và dung dị “Yêu những điều không hoàn hảo” sẽ chỉ cho chúng ta thấy được điều mà từ trước đến nay chúng ta không nhận ra.

Đó là, chúng ta được sinh ra không phải để làm hài lòng một ai cả và ta cũng không có trách nhiệm phải thay đổi bản thân theo bất kỳ một hình mẫu nào để được “hoàn hảo” trong mắt người khác. Việc duy nhất chúng ta cần làm đơn giản chỉ là tự tin vào bản thân, chấp nhận và yêu thương ngay cả với những khuyết điểm của chính mình. “… dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều không hoàn hảo, ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn hảo ấy.” Hãy đối diện với phần tự ti bên trong mình, vì “Vấn đề chỉ nảy sinh khi chúng ta giấu giếm và cảm thấy xấu hổ vì những điều khiến mình tự ti.”

Những lúc chúng ta mệt mỏi luôn mong muốn có người để được an ủi và sẻ chia, cuốn sách này hoàn toàn có khả năng thay thế ai đó an ủi bạn. Cuốn sách gồm 8 phần, mỗi phần là những bài thơ ngắn nhẹ nhàng, đơn giản kết hợp những bài viết là một mẫu chuyện nhỏ với lối kể thủ thỉ, mộc mạc, ít trau chuốt nhưng lại vô cùng gần gũi và ấm áp.

“Yêu những điều không hoàn hảo” không khó hiểu, phức tạp như những tác phẩm văn học khác, nhưng lại mang đến cho ta những triết lý vô cùng sâu sắc, như ánh sáng soi rọi những tâm hồn đau khổ, u tối, như lời kinh cầu nguyện điều an lành đến với mọi người. “Mong một nụ cười tròn đầy luôn nở trong tim bạn, như nụ cười luôn nở trên khuôn mặt bạn. Mong sao trong những khoảnh khắc tuyệt vọng và hỗn loạn bạn vẫn gặp được ánh sáng của sự điềm tĩnh và khôn ngoan.”

Không chỉ dừng lại ở đó, những điều quan trọng như giá trị bản thân, ý nghĩa của gia đình, tình yêu thương cha mẹ, dũng cảm đối mặt và chữa lành vết thương đều lần lượt được thể hiện rõ nét qua từng trang sách. Cuốn sách như là một món quà mà tác giả Hae Min dành tặng cho tất cả chúng ta, cho những con tim đang xót xa, đau khổ hay cả những ai đang may mắn sống trong hạnh phúc. “Nhìn cuộc sống bằng con mắt yêu thương tất cả cũng chính là tình yêu lớn nhất dành cho bản thân mình”.

Đến với “Yêu những điều không hoàn hảo” chúng ta như tìm thấy sự đồng cảm về những trăn trở, sự thấu hiểu được nỗi đau khổ mà ta đang chịu đựng và chạm đến trái tim đang cô đơn giữa cuộc sống hiện đại, bon chen, tấp nập và thờ ơ này. Rồi nó từ từ xoa dịu những tổn thương và giúp ta hiểu rằng bản thân mình thật đáng quý biết nhường nào. Qua đó, ta biết yêu bản thân nhiều hơn, nhận ra giá trị cốt lõi của cuộc sống và tìm thấy được cảm giác bình yên cho tâm hồn.

Theo: Thái An