Home / Review sách / Review sách Phụ Nữ Hiểu Biết Sẽ Có Cuộc Sống Đẳng Cấp Hơn

Review sách Phụ Nữ Hiểu Biết Sẽ Có Cuộc Sống Đẳng Cấp Hơn

Phụ Nữ Hiểu Biết Sẽ Có Cuộc Sống Đẳng Cấp Hơn
Tác giả:Jenny Kiều

“Phụ nữ hiểu biết sẽ có cuộc sống đẳng cấp hơn” – cuốn tản văn mà tôi quyết định mua cũng bởi ấn tượng vì tên sách. Tên của cuốn tản này cứ thôi thúc tôi phải mua về và đọc. 2021, quyết định mua cuốn này chắc là quyết định đúng đắn nhất của mình rồi, nó thật sự giúp tôi nhận ra khá nhiều khuyết điểm ở bản thân mà tôi cần sửa đổi.

 

Chương 1: Chấp nhận thay đổi còn quan trọng hơn thay đổi
Từng câu chuyện trong chương này đều là những câu chuyện mình tâm đắc nhất. “Hiệp một” trong cuộc sống của chúng ta chính là sự cố gắng – một sự cố gắng không ngừng nghỉ còn “hiệp hai” chính là tương lai của chúng ta – một tương lai tươi đẹp được tạo nên bởi sự cố gắng trong quá khứ.

Phụ nữ hiện đại đã không còn gò bó trong những suy nghĩ thời trước nữa, phụ nữ hiện đại chúng ta luôn không ngừng cố gắng, cố gắng để bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Thiên tài họ vẫn đang cố gắng, vậy tại sao chúng ta lại nói “Không”? (Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta phải cố gắng một cách có mục đích nhé!)

“Tất cả thiên tài đều là những người chăm chỉ, nhưng không phải tất cả những người chăm chỉ đều sẽ trở thành thiên tài. Những cố gắng vô ích sẽ chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và sức lực của bản thân mà thôi.
Cố gắng một cách mù quáng sẽ làm bạn nảy ra một loại ảo tưởng rằng mình đang cách thành công càng lúc càng gần. Thứ tâm lý ảo tưởng ấy sẽ khiến bạn làm việc gì cũng dở dang. Bởi, đến một ngày nào đó, quãng thời gian thoạt nhìn như thể đang rất chăm chỉ ấy của bạn sẽ trở thành nỗi thất vọng không gì bù đắp nổi.” (*)

Chương 2: Thỏa hiệp hợp lý, chưa chắc đã là chuyện không thể
Bạn có giống tôi không? Tôi đã từng là một người sợ thất bại. Tôi đã từng không biết thế nào gọi là cố gắng. Nhưng điều đó đã được thay đổi sau khi tôi đọc quyển tản này. Học cách thỏa hiệp với cuộc sống, thỏa hiệp với những người xung quanh ta, thỏa hiệp với chính bản thân.

“Thỏa hiệp không phải là chuyện gì đáng xấu hổ, nó chứng tỏ bạn đang bắt đầu chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Tất cả những thỏa hiệp của ngày hôm nay, đều sẽ là vốn liếng cho lời từ chối kiên định trong tương lai. Vì vậy, trong lúc vẫn chưa đủ thực lực để “Say no”, thì bạn hãy coi “Yes” như một sự lựa chọn, chứ đừng coi đó là sự bất lực của cuộc đời.” (*)

Chương 3: Phấn đấu ở đời vì hiệu quả chứ không phải vì thời gian
Đừng lãng phí thời gian của mình để phấn đấu rồi lại đem chúng lên mạng xã hội để kể lể, hình ảnh của chúng ta không thể nào xây dựng được qua vài dòng caption trên Facebook hay Instagram. Hình ảnh của chúng ta, thể hiện rõ nhất là lúc chúng ta nghiêm túc trong công việc, chân thành trong các mối quan hệ thân thiết, lịch thiệp trong các mối quan hệ xã giao.

“Rất nhiều người lãng phí thời gian vào những mối quan hệ xã hội không hiệu quả, vừa tốn thời gian vô ích còn khiến bản thân mệt mỏi. Bạn bè không cần phải nhiều, nói chuyện hợp mới là điều quan trọng nhất. Xã giao không cần phải rộng, có giá trị cho bản thân mới là điều cốt lõi nhất.” (*)

Chương 4: Kiến thức quyết định khoảng cách giữa bạn và người khác
“Cũng như nhau” của bạn, thực ra là “Rất khác nhau” đấy (*). Cũng như nhau của bạn chỉ là do bạn nhận định, họ thì không. Trong xã hội hiện nay, kiến thức rất quan trọng, nó quyết định được vị trí của bạn. Nếu ví kiến thức như một chiếc bánh, thì chiếc bánh ngon miệng sẽ được đặt cạnh một chiếc bánh ngon miệng còn chiếc bánh xấu xí sẽ được đặt cạnh một chiếc bánh xấu xí khác, khoảng cách giữa chiếc bánh ngon miệng và chiếc bánh xấu xí sẽ rất xa nhau. Như vậy, kiến thức sẽ giúp cho những mối quan hệ của bạn được tốt hơn, bởi những người hiểu biết họ chẳng bao giờ kết bạn với những người quanh năm suốt tháng chỉ nói những lời sáo rỗng cả.

“Mọi người thường nói, “Muốn sống phải trải sự đời”. Nhưng trải sự đời không phải là cái cớ cho sự bất lực khi đối mặt với bản chất của con người, mà là khi bạn nhận ra cuộc đời không tuyệt vời như Bạn nghĩ thì trong lòng bạn vẫn tràn đầy hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.” (*)

Chương 5: Sự lương thiện của bạn cũng cần phải có EQ
“Người có EQ cao thường giải quyết mọi việc rất chu đáo, dĩ nhiên họ cũng biết cách từ chối để không khiến mình bị tổn thương. Đó không phải là lõi đời mà là họ biết giới hạn của mình nằm ở đâu.” (*)

Những việc nằm trong tầm tay của bạn, nếu được, hãy giúp người khác khi họ cần. Đừng vì giữ gìn mối quan hệ mà đồng ý giúp người khác, rồi lại ôm đồm cả núi việc chẳng phải chuyên môn của mình. Trong trường hợp như thế, những người cố gắng giúp để có thể trau dồi kiến thức cho bản thân thật sự rất đáng quý, nhưng sẽ luôn có loại người ôm đồm một núi việc như thế rồi lại làm một cách qua loa, những người như thế sẽ đánh mất mối quan hệ ngày càng nhanh.

“Đáng tiếc, lòng người đâu có đơn giản như vậy. Bạn có chu đáo cẩn thận không, có tận tâm tận lực không, trong lòng họ đều biết hết. Bọn họ cảm kích bạn đã dành thời gian cho mình, nhưng cũng thất vọng vì sự qua loa lấy lệ của bạn, sau đó sẽ vừa mỉm cười nói cảm ơn, vừa lặng lẽ rời xa bạn.” (*)

Chương 6: Bất kể là làm việc gì đi chăng nữa, người nghiêm túc sẽ luôn gặp may mắn
Chương kết của quyển tản này thật sự rất có ý nghĩa với tôi, nó như tiếp cho thêm vô vàn sức mạnh để ngày càng phấn đấu, phấn đấu và phấn đấu vậy.
May mắn sẽ mỉm cười, nếu bạn có cố gắng!

“Người ta thường nói, nhan sắc của con gái trước hai mươi tuổi là do bố mẹ ban cho, sau hai mươi là do mình tự sửa. Sự lão hóa của phụ nữ bắt đầu từ giây phút họ tiếc rẻ việc đầu tư cho bản thân. Đầu tư cho bản thân không chỉ khiến mình cảm thấy sống hạnh phúc hơn, mà còn để mỗi bước trên con đường đời sau này của bạn trở nên kiên định và vững vàng hơn. Vậy nên khi còn trẻ, các cô gái nên học cách đầu tư cho bản thân, nâng cao giá trị của mình.” (*)

Mình mong rằng các bạn khi đọc cuốn tản này sẽ cảm thấy có động lực để trau dồi bản thân nhiều hơn, cùng cố gắng nhé!

Cuối cùng thì, bản thân mình cảm thấy đây là một cuốn sách rất đáng đọc và ý nghĩa, quan điểm của tác giả dù không quá mới lạ nhưng đôi khi, vẫn có những lúc chúng ta bỏ quên hay thường ít nghĩ đến những điều đơn giản ấy trong đời sống thường ngày, từ đó có thể đã gây ra nhiều vấn đề không cần thiết, làm lãng phí thời gian, gây mất thiện cảm với mọi người xung quanh hay bỏ lỡ một cơ hội nào đó mà ta tiếc nuối mãi sau này.

(*) Trích sách

Hoài Thư fb.com/thien.hoai.52206