Home / Review sách / Review sách Con Gái Phải Độc Lập

Review sách Con Gái Phải Độc Lập

Con Gái Phải Độc Lập
Tác giả: Cam Bắc

Review sách:
Trên đời này có rất nhiều người phụ nữ độc lập, tài giỏi, độc thân. Họ mạnh mẽ, kiên cường, mỗi ngày trôi qua đều vui vẻ và hạnh phúc. Thế nhưng lại có không ít người dè bỉu, chê bai họ. Trong mắt một vài người, phụ nữ vĩnh viễn chỉ có một con đường duy nhất, đó là kết hôn, sinh con, rồi ở nhà an ổn làm một bà nội trợ lo cho gia đình. Họ vĩnh viễn cũng không hiểu, tại sao phụ nữ chúng ta lại phải liều mình nỗ lực, cố gắng học tập đến vậy, cũng chẳng hiểu tại sao có những người phụ nữ không đi con đường mà họ luôn cho là đúng kia.

Trong mắt người đời, phụ nữ là phái yếu, nên cần phải dựa dẫm vào đàn ông. Có thật sự là như vậy chăng? Cam Bắc – tác giả của cuốn sách “Con gái phải độc lập” đã đưa ra những quan điểm rất thú vị, mới mẻ về chủ đề này và đây cũng chính là câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Xuyên suốt 5 chương sách là những lời tâm sự, những lời khuyên chân thành đến từ một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ nhưng có nội tâm ấm áp và bao dung. Không màu mè, hoa mĩ, cũng không phô trương, Cam Bắc chỉ đơn thuần trần thuật lại những chuyện mà cô từng thấy và đưa ra quan điểm của mình.

Trong những câu chuyện ấy, có những câu chuyện có lẽ bạn đã từng chứng kiến qua, cũng có những câu chuyện bạn chưa từng gặp bao giờ. Thế nhưng không có nghĩa là chúng không tồn tại. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Xã hội đầy rẫy những bất công. Trong xã hội mà tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn hiện hữu ở rất nhiều nơi, những người phụ nữ như chúng ta càng phải mạnh mẽ, càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Có một sự thật không thể phủ nhận là trong xã hội thực dụng này, đồng tiền mới là thứ đáng tin nhất, cũng là thứ người ta nhìn vào để đối xử với những người thân của chúng ta. Trong xã hội ấy, tình yêu mong manh đến mức có thể vỡ tan bất cứ lúc nào. Đứng trước hiện thực khắc nghiệt, rất nhiều lúc, chúng ta chỉ đành buông tay những người mà mình yêu thương nhất…
Người mẹ sau khi ly hôn không dành quyền nuôi đứa con mình đứt ruột đẻ ra, vì cô ấy biết, mình không có khả năng nuôi nó.

Người vợ có chồng ngoại tình không muốn ly hôn, không phải vì “còn yêu”, cũng không phải vì “con cái” mà là vì “không đủ sức nuôi mình”.

“Người đời cứ hay hỏi muốn ngồi khóc trên BMW hay cười trên xe đạp, nhưng những người ngày nào cũng phải ngồi xe đạp, cười thế nào được! Điều tuyệt vọng hơn nữa là liệu cô còn phải ngồi chiếc xe đạp này bao lâu nữa?”

Còn gì bất lực và tuyệt vọng hơn thế?

Ẩn giấu đằng sau những câu chuyện trong sách là sự cam chịu và bất lực trước số phận nghiệt ngã, cũng là lời cảnh tỉnh cho chúng ta, là lời khuyên chân thành của tác giả: Phải nỗ lực, phấn đấu vì công việc mình đam mê, phấn đấu vì bản thân, vì những người chúng ta thương yêu. Vì ngoài phấn đấu ra, chúng ta không còn cách nào khác. Dù rằng, trên đời này luôn có những chuyện không phải cứ cố gắng là được nhưng thà nỗ lực hết mình còn hơn là sau này phải hối tiếc thốt lên hai chữ “giá như”. Không phải sao?

Phụ nữ phải độc lập, tự chủ, đó là điều chắc chắn nhưng độc lập không có nghĩa là chuyện gì cũng ôm hết vào mình, một mình chịu đựng tất cả. Là con người, ai cũng có những lúc yếu đuối, mệt mỏi, những lúc đó, có một người bên cạnh để bầu bạn, tâm sự, chia sẻ khó khăn với bạn, thật sự tốt hơn nhiều so với một mình chịu đựng và vượt qua.

“Phụ nữ chúng ta sống trên đời, không cần dựa dẫm, lợi dụng bất cứ ai. Chúng ta có tay, có chân, có công việc, có suy nghĩ, còn có cả ý chí, chúng ta xứng đáng với tất cả sự tôn trọng và mọi điều tốt đẹp. Nhưng dù có kiêu hãnh như một nữ chiến sĩ mang trên mình bộ áo giáp thì tôi vẫn mong, có một người có thể khiến con tim chúng ta bỗng chốc trở nên mềm yếu.”

Không chỉ gửi gắm những lời khuyên chân thành đến chúng ta, tác giả còn bày tỏ niềm thông cảm và thương xót của cô ấy với những con người, những số phận bất hạnh trước hiện thực nghiệt ngã. Là một người vợ, người mẹ, Cam Bắc thấu hiểu sự bất lực của những người mẹ vì cuộc sống mưu sinh kham khổ mà sau khi ly hôn đành cam chịu để đứa con đi theo cha, cô cảm thông cho những người phụ nữ là người thứ ba trong gia đình người khác, cũng cảm thông cho những lo lắng và quan tâm quá mức của bố mẹ với cuộc sống của chúng ta, hiểu sự cách biệt tuổi tác và thời đại giữa bố mẹ và con cái,… Mọi chuyện không thể chỉ nhìn bề ngoài mà đánh giá, bởi ai cũng có những nỗi khổ và bất hạnh không thể chia sẻ cùng người khác. Chỉ khi thực sự nhìn thấy mọi mặt của xã hội, chúng ta mới có thể thấu hiểu và bao dung cho nhiều người.

“Con gái phải độc lập” là lời khuyên chân thành của Cam Bắc – một người phụ nữ độc lập, tự chủ và đang nỗ lực hết mình vì bản thân, gia đình và những người cô ấy thương yêu. Mong rằng những cô gái sau khi đọc xong cuốn sách này đều trở thành một người mà chính mình yêu thích, độc lập, tự chủ cả về tài chính lẫn tinh thần, cũng mong chúng ta sẽ gặp được người mình muốn bên nhau cả đời, bằng lòng cùng anh ấy xây nên một “tổ ấm” hạnh phúc. Mong rằng dù kinh qua vạn sự trên đời, chúng ta cũng không quên sơ tâm, luôn giữ vững lý tưởng và thực hiện được những hoài bão, ước mơ của mình.

Con gái phải độc lập – Cuốn sách như lời tâm sự nhỏ dành cho chúng ta rằng: “Phụ nữ chúng ta sống trên đời, không cần lợi dụng bất cứ ai. Chúng ta có tay, có chân, có công việc, có suy nghĩ, còn có cả ý chí, chúng ta xứng đáng với tất cả sự tôn trọng và mọi điều tốt đẹp”.

Xem thêm:
Review sách Ngày Xưa Có Một Con Bò
Review sách