Home / Tiếng Anh 9 / Hướng dẫn ôn tập phần Trọng Âm trong tiếng Anh – Ôn thi vào lớp 10

Hướng dẫn ôn tập phần Trọng Âm trong tiếng Anh – Ôn thi vào lớp 10

Hướng dẫn ôn tập phần Trọng Âm trong tiếng Anh – Ôn thi vào lớp 10

Trong bài này chúng ta cùng học về cách đọc trọng âm, cách phát âm trong tiếng Anh.
Đây là một trong những dạng bài tập, câu hỏi thường có trong đề thi vào lớp 10.

Nhìn chung chỉ có một số quy tắc về trọng âm:

– Đối với nhũng động từ có hai âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai: begin [bi’gin], pollute [pə’lu:t]

– Đối với danh từ và tính từ có hai âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất: labour (n) [‘leibə], basic (adj) [‘beisik]

– Những danh từ có đuôi là -sion, -tion hoặc -cian thì trọng âm chính thường rơi vào âm tiết ngay trước đó (âm tiết thứ hai từ cuối lên): precision [pri’siʒn], communication [kə,mju:ni’keiʃn], mathematician [,mæ θəmə’tiʃn]

– Những danh từ có đuôi là -ity, -logy hoặc -graphy thì trọng âm chính thường rơi vào âm tiết thứ ba từ cuối lên:

stability [stə’biləti]

technology [tek’nɔlədʒi]

geography [dʒi’ɔgrəfi]

– Những tính từ có đuôi là -ic thì trọng âm chính cũng thường rơi vào âm tiết ngay trước đó (âm tiết thứ hai từ cuối lên):

Còn những tính từ có đuôi là -ical thì trọng âm chính thường rơi vào âm tiết thứ ba từ cuối lên:

electrical [i’lektrikəl]                        mathematical [,mæ θəmə’tiʃn]

– Những từ sau: khi là động từ thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, khi là danh từ thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất:

– conflict                 – contrast                      – export                 – increase

– import                  – insult                           – protest                – produce

– progress               – rebel                            – record                 – suspect

– survey                   – transfer                                                      – transport

Ví dụ: conflict (n) [’kɔnflikt]                         conflict (v) [kən’flikt]

– Đối với nhũng danh từ ghép (viết liền nhau) thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất:

gateway [’geitwei]

guidebook [‘gaidbuk]

– Những từ có đuôi như sau thì thường có trọng âm chính rơi vào âm tiết cuối:

-ee:                                           agree [ə’gri:], referee [,refə‘ri:]

-eer:                                          volunteer [,Vɔtan’tiə]

-ese:                                          Vietnamese [,vjetnə’mi:z]

-aire:                                         questionnaire l^kwestʃə’neə]

-ique/ -esque:                           unique [ju:’ni:k]

-ain (đối với động từ):              retain [ri’tein]

Lưu ý: Trên đây chỉ là một vài quy tắc đánh trọng âm. Tuy nhiên ngay cả những quy tắc này cũng có rất nhiều ngoại lệ. Vì thế các em học sinh phải nắm chắc cách phát âm và trọng âm của từ khi học các từ mới và tra cứu từ điển khi cảm thấy nghi ngờ.

Exercise 1: Choose the word whose underlined part is pronounced differently from the others’ in each line.

1. A. decline     B. body           C. gradual          D. dependent

2. A. statue       B. departure    C. suggestion    D. content

3. A. finger         B. sniff           C. offspring         D. of

4. A. crumble     B. ceramic     C. cover              D. economy

5. A. earthen     B. smooth       C. without          D. though

6. A. Plough      B.enough        C. gragh            D.coughing

7. A. access      B. account       C. accident        D. success

8. A. charity       B. checkup      C. chimpanzee   D. character

9. A. suggest    B. gesture        C. guest              D. gymnastics

10. A. delicate   B. diploma      C. folk                 D. liver

Đáp án:
1. C   2. D   3. D   4. B   5. A
6. A   7. B   8. D   9. C   10. C

Exercise 2: Choose the word whose underlined part is from the others’ in each line.

1. A. slope         B. category     C. leftovers  D. social

2. A. insult         B. vulnerable   C. drug        D. cactus

3. A. factor         B. sword          C. absorb    D. fork

4. A. epidemic    B. pretend       C. eject        D. hesitate

5. A. concern     B. pattern       C. vertical      D. insert

6. A. solved        B. stylized       C. survived   D. stretched

7. A. marital       B. irritate         C. tension      D. soften

8. A. ginger         B. gangster    C. gossip       D. goggles

9. A. arithmetic   B. threaten     C.thereby       D.therapy

10. A. searches   B. edges        C. measures   D.cadges

Đáp án
1. B   2. D   3. A    4. C    5. B
6. D   7. D   8. A    9. C   10. C

Exercise 3: Choose the word whose underlined part is from the others’ in each line.

1. A. thrifty         B. profitable     C. punctual        D. political

2. A. naked        B. passed        C. attacked         D. fixed

3. A. genius        B. preserved   C. reaffirm           D. illegal

4. A. procedure   B. during        C. eradicate        D. desert

5. A. declares     B. inherits        C. corresponds   D. covers

6. A. habitat        B. household   C. rhinoceros     D. heritage

7. A. great           B. steak           C. breakout        D. breakfast

8. A. huge           B. curriculum    C. introduce       D. commune

9. A. encourage   B. ploughing    C. doubtful         D. astound

10. A. mow           B. bowler         C. sow              D. vow

Đáp án
1. C   2. A   3. B   4. A    5. B
6. A   7. D   8. D   9. A    10. D

Exercise 4: Choose the word A, B, C, or D that has different stress pattern fro the others in each line.
1.
A. industry
B. memory
C. ambiguous
D. advertise

2.
A. tunnel
B. nightmare
C. retain
D. thesis

3.
A. rainfall
B. inquire
C. confide
D. machine

4.
A. tableland
B. artistic
C. contribute
D. substantial

5.
A. colony
B. maintaining
C. maintenance
D. credible

6.
A. priority
B. endangerment
C. relationship
D. enthusiast
7.
A. address
B. include
C. imply
D. common

8.
A. urbanization
B. environmental
C. communication
D. unexpectedly

9.
A. computation
B. unemployment
C. desirable
D. satisfaction

10.
A. associate
B. influential
C. accountancy
D. variety

Đáp án Exercise 4
1. C   2. C   3. A    4. A    5. B
6. C   7. D   8. D    9. C   10. B

Exercise 5: Choose the word A, B, C, or D that has different stress pattern from the others in each line.
1.
A. committee
B. internal
C. involvement
D. margarine

2.
A. negative
B. pioneer
C. interchange
D. understand

3.
A. relax
B. wonder
C. problem
D. special

4.
A. imagine
B. confidence
C. appearance
D. discussion

5.
A. sleepy
B. trophy
C. facial
D. exact

6.
A. original
B. responsible
C.reasonable
D. comparison

7.
A. authority
B. necessity
C. academic
D. commercially

8.
A. emotional
B. simultaneous
C. astronomy
D. applicable

9.
A. reflection
B. division
C. interview
D. remember

10.
A. punctuality
B.recommendation
C. undergraduate
D. solidarity

Đáp án Exercise 5 :
1. D   2. A   3. A   4. B  5. D
6. C   7. C   8. B   9. C   10. B

Exercise 6: Choose the word A, B, C, or D that has different stress pattern from the others in each line.

1.
A. popular
B. politics
C. exciting
D. origin

2.
A. conclusion
B.opponent
C. arrival
D. stadium

3.
A. surface
B. profound
C. pursue
D. perform

4.
A. recruit
B. retail
C. answer
D. shortage

5.
A. sacrifice
B. waterproof
C. attendant
D. literal

6.
A. intensive
B. irritate
C. implement
D. enterprise

7.
A. millennium
B. congratulate
C. corporation
D. evacuate

8.
A. adventurous
B. petroleum
C.recovery
D. artificial

9.
A. autobiography
B. familiarization
C. responsibility
D. availability

10.
A. orientation
B. electricity
C. disadvantageous
D. developmental

Đáp án Exercise 6 :
1. C  2. D  3. A   4. A   5. C
6. A  7. C   8. D  9. B  10. B

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *