Home / Review sách / Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không
Tác giả: Paul Kalanithi

Review sách:
Từ một vị bác sĩ trực tiếp giành lấy sự sống cho bệnh nhân, Paul Kalanithi lại trở thành người gắn liền với giường bệnh đến cuối đời. Quyển hồi ký là một kỷ vật đầy ý nghĩa mà tác giả để lại với thông điệp nhân văn “Sống hết mình và yêu thương khi còn có thể”.

Kalanithi được sinh ra trong một gia đình hiếu học và có kì vọng to lớn. Sau khi tốt nghiệp đại học và thạc sĩ chuyên ngành Văn học Anh tại Standford, Kalanithi đã chọn lĩnh vực Y học, để trở thành một bác sĩ.

“Khi hơi thở hoá thinh không” không phải là cuốn sách về Y học như nhiều bạn nhầm lẫn, nó là cuốn sách về trải nghiệm của một bác sĩ đến với nghề. Ta hãy đọc tâm sự của Paul về ngành Y : “Trong không khí là sự căng thẳng và đau đớn. Đôi khi, bạn hít thở mà không nhận ra. Nhưng khi khác, giống như những ngày trời nồm ẩm ướt, nó có sức nặng riêng đến ngạt thở. Đôi khi trong bệnh viện, tôi cảm thấy như mắc kẹt trong một mùa hè chốn rừng hoang vô tận, người sũng mồ hôi, những cơn mưa nước mắt của các gia đình có người thân bỏ mạng đang ào ào rơi xuống.”

Nếu như ở phần 1, Kalanithi đối mặt với thần Chết trong vai trò đối thủ, dùng trí tuệ và sự khéo léo của mình để giành giật mạng sống của bệnh nhân, dùng trái tim và sự thấu cảm để xoa dịu nâng đỡ người bệnh cùng gia đình họ, thì ở phần 2, anh đối mặt nó trong vị trí người bệnh. Mang trong mình căn bệnh ung thư phổi hiếm có ở độ tuổi 36, ngay từ những trang đầu cuốn sách anh đã thốt lên một sự thực phũ phàng: “Tại sao tôi vốn uy quyền trong bộ y phục bác sĩ phòng mổ nhưng lại vô cùng rụt rè khi mặc áo bệnh nhân. Kalanithi đã lựa chọn thành thật với người đọc. Anh thừa nhận mình đã lo sợ, đã tức giận, đã tuyệt vọng, cũng trải qua đầy đủ những giai đoạn phát triển tâm lý như một bệnh nhân ung thư thông thường. Thế nhưng anh còn làm được việc mà nhiều người khác không làm được, hoặc không được chuẩn bị để làm: đó là đối diện với sự thực, chấp nhận nó, coi nó là một cơ hội để vứt bỏ mọi phù phiếm, đi sâu vào nội tâm mình và sống trọn vẹn khi còn có thể.

“Khi hơi thở hoá thinh không” là một cuốn sách rất đáng đọc. Nó hứa hẹn mang đến cho bạn những giây phút trầm tư để suy nghĩ về cuộc đời, về ý nghĩa, về giá trị, về trách nhiệm, về nỗi sợ hãi và về lòng dũng cảm, về mối quan hệ con người và mối quan hệ bác sĩ – bệnh nhân,.. Ngoài ra còn có tình bạn, tình thân, tình gia đình ấm áp nhưng cũng đầy giằng xé khi bị đặt trong một trong những hoàn cảnh bi kịch nhất…
(Nguồn: Omega+)